มุสลิมดอทคอม : สองทางเลือกสำหรับลูกสาวบินลาเด็น

มุสลิมไทยดอทคอม  สองทางเลือกสำหรับลูกสาวบินลาเด็น
www.muslimthai.com

เตหะราน – อิมาน บิน ลาเด็น ลูกสาวของโอซามา บิน ลาเด็น ซึ่งขณะนี้อาศัยพึ่งพิงอยู่ในสถานทูตซาอุดี้ อาระเบีย ในกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน มีทางเลือกสำหรับจุดหมายปลายทาง 2 แห่ง


Manouchehr Mottaki รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน


Manouchehr Mottaki รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า รัฐบาลซาอุดี้ ต้องการให้อิหร่านส่งตัวอิมานไปกรุงเจดดะฮฺ ส่วนแม่ของเธอซึ่งรออยู่ในซีเรีย ต้องให้ให้ส่งลูกสาวไปสมทบกับลูกคนอื่นในกรุงดามัสกัส

ที่มา-ที่ไปของเรื่องนี้คือ ในปี 2001 ลูกๆ ของบินลาเด็น อันประกอบด้วย อิมาน , ซาอัด (ปัจจุบันอายุ 29 ปี) อุสมาน (25) ฮัมซะ (20) บักร (15)  และฟาติมา (22) รวมทั้งแม่ของฮัมซะ ซึ่งเป็นภรรยาคนหนึ่งของบินลาเด็น ถูกทางการอิหร่านจับได้ ขณะกำลังพยายามข้ามพรมแดนช่วงที่ติดกับอัฟกานิสถาน  หลังจากที่สหรัฐเข้ากวาดล้างกลุ่มตอลิบัน ที่ซ่องสุมอยู่ในพื้นที่ห่างไกลบริเวณตะเข็บชายแดน ซึ่งกลุ่มตอลิบันได้ให้ที่พักพิงแก่บินลาเด็น และสมาชิกกลุ่มอัลกออิดะ

สมาชิกครอบครัวบินลาเด็นใช้เวลา 9 ปีพักอยู่ในชานกรุงเตหะราน ภายใต้การเฝ้าจับตาของหน่วยรักษาความปลอดภัยอิหร่าน ก่อนหน้านี้ไม่กี่สัปดาห์ขณะไปจับจ่ายซื้อของในตลาด อิมานสามารถติดต่ออับดุลเลาะฮฺพี่ชายของเธอ ซึ่งทำงานบริษัทโฆษณาอยู่ในเจดดะฮฺได้ และอับดุลเลาะฮฺแนะนำให้ไปขอเธอไปขอพักพิงในสถานทูตซาอุดี้

เจ้าชายซาอุด อัล-ฟัยซอล ได้ยืนยันว่ารัฐบาลซาอุดี้กำลังเจรจาเรื่องนี้กับอิหร่าน ในขณะเดียวกับที่อิหร่านได้รับการร้องขอจากทางการซีเรีย ว่านัจวามารดาของอิมาน ต้องการให้เธอไปรวมกับครับครัวที่นั่น

นัจวาเป็นภรรยาคนแรกของบินลาเด็น แต่งงานกันในปี พ.ศ. 2517 เธอและอุมัร ลูกชายได้แยกตัวไปอยู่ซีเรียหลังจากที่สหรัฐบุกอัฟกานิสถาน

มอตตากี กล่าวในเรื่องนี้ว่า อิหร่านกำลังเตรียมทำเอกสารการเดินทางออกนอกประเทศให้แก่อิมาน และตัดสินใจที่จะดำเนินตามข้อตกลงเวียนนาในเรื่องเกี่ยวกับการลี้ภัย โดยจะให้อิมานเป็นผู้เลือกเองว่าต้องการจะไปประเทศใด ซึ่งบาการ์ บินลาเด็น ซึ่งเป็นลูกของนัจวาเช่นกันได้ชักชวนให้อิมานไปอยู่ด้วยที่ซีเรีย

เชื่อกันว่าบินลาเด็นมีภรรยา 4 คน และมีลูกๆ รวมกัน 26 คน  - มุสลิมไทยดอทคอม

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=7470
วันที่ : 23 สิงหาคม 62 17:21:34
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com