มุสลิมดอทคอม : ถล่มกลุ่มผู้แสวงบุญชีอะฮฺ ตาย 41 ศพ

มุสลิมไทยดอทคอม  ถล่มกลุ่มผู้แสวงบุญชีอะฮฺ ตาย 41 ศพ
www.muslimthai.com

กัรบาลา, อิรัก – เมื่อวันศุกร์ (05/02) มีการยิงระเบิดเข้าไปในกลุ่มผู้แสวงบุญชาวชีอะฮฺเรือนล้าน ซึ่งชุมนุมกันทำพิธีอาร์บาอีน ในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ในกัรบาลา ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงแบกแดดไปทางใต้ประมาณ 110 กิโลเมตร ทำให้มีผู้เสียชีวิต 41 ศพ และบาดเจ็บกว่า 144 คน โดยทางการพุ่งเป้าว่าเป็นการกระทำของกลุ่มอัล-กออิดะ หรือกลุ่มที่ยังภักดีต่อซัดดัม ฮุสเซน อดีตผู้นำพรรคบาธซึ่งถูกล้มล้างไปแล้ว


ถล่มกลุ่มผู้แสวงบุญชีอะฮฺ ตาย 41 ศพ


ครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 3 ในรอบสัปดาห์นี้ ซึ่งมีการโจมตีหนักกับผู้แสวงบุญชีอะฮฺ ซึ่งมีกำหนดจาริกด้วยการเดินเท้าหลายสัปดาห์ เพื่อมาชุมนุมกันในพิธีที่มีจุดสูงสุดในเช้าวันศุกร์

เจ้าหน้าที่กล่าวว่า วิธีกระสุนปืนครกมาจากทุ่งทางตะวันออกเฉียงเหนือของเมือง

อาร์บาอีน เป็นพิธีที่กำหนดขึ้น 40 วันหลังจากวันอาชูรอ ซึ่งเป็นการแสดงความอาลัยรักอิหม่ามฮุเซน หลายชายของท่านศาสดามุฮัมมัด (ศอลฯ) ซึ่งถูกสังหารชีวิตในปีคริสตศักราชที่ 680 หรือเมื่อ 1,330 ปีล่วงมาแล้ว ก่อนหน้านี้มีชาวชีอะฮฺมาเยือนอนุสรณ์สถานของอิหม่ามฮุเซน กว่า 10 ล้านคนใน 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยมีทั้งผู้ที่เป็นอาหรับ และชาวต่างชาติกว่า 1 แสนคน ที่มาจากประเทศต่างๆ รวมทั้งสหรัฐอเมริกา นอร์เวย์ และเบลเยี่ยม

มีการถ่ายทอดทางโทรทัศน์ถึงพิธีเมื่อวันศุกร์ โดยคลื่นมนุษย์มุ่งหน้าไปยังอนุสรณ์สถานพร้อมใจกันถือธงที่มีภาพของอิหม่ามฮุเซน มีการวางกำลังตำรวจ และทหารราว 30,000 คน เพื่อรักษาความปลอดภัยหลังจากมีการก่อเหตุร้ายก่อนหน้านี้

เมื่อวันจันทร์สัปดาห์ที่ผ่านมา หญิงผู้หนึ่งจุดระเบิดฆ่าตัวตายขณะกำลังอยู่ในแถว เพื่อรอการตรวจค้นร่างกายตามมาตรการรักษาความปลอดภัย ก่อนเข้าไปในสถานที่ซึ่งจัดไว้สำหรับพักผ่อน และรับประทานอาหาร บนเส้นทางที่มุ่งตรงไปกัรบาลา ทำให้ผู้แสวงบุญชีอะฮฺเสียชีวิต 41 คน ซึ่งรวมทั้งผู้หญิงและเด็ก

โฆษกกระทรวงป้องกันตนเองอิรัก พลเอกมุฮัมมัด อัล-อัสการีกล่าวว่า หญิงที่ก่อเหตุระเบิดมาจากจังหวัดดิยาลา ทางตะวันออกเฉียงเหนือของแบกแดด ซึ่งในอดีตเคยเป็นที่มั่นของกลุ่มอัล-กออิดะ  - มุสลิมไทยดอทคอม

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=7453
วันที่ : 28 มกราคม 64 3:45:45
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com