มุสลิมดอทคอม : ฝรั่งเศสปฏิเสธการให้สัญชาติกับชายมุสลิมที่มีเมียปิดหน้า

มุสลิมไทยดอทคอม  ฝรั่งเศสปฏิเสธการให้สัญชาติกับชายมุสลิมที่มีเมียปิดหน้า
www.muslimthai.com

ปารีส – อีริค เบสซอง รัฐมนตรีดูแลด้านคนเข้าเมืองได้ออกหนังสือแถลงเมื่อวันอังคาร (02/02) ต่อกรณีที่เขาไม่ให้สัญชาติแก่ชายมุสลิม ซึ่งมีภรรยาเป็นหญิงมุสลิมฝรั่งเศสที่คลุมหน้า โดยอ้างว่าชายผู้นี้ปิดกั้นเสรีภาพภรรยาด้วยการให้เธอต้องปิดหน้าเมื่อออกไปในที่สาธารณะ รวมทั้งหาว่าชายผู้นี้ปฏิเสธหลักการของการแยกศาสนาออกจากทุกสิ่ง และปฏิเสธความเท่าเทียมระหว่างเพศ


นายกรัฐมนตรี ฟรังซัวร์ ฟิลลอง แห่งฝรั่งเศส


โดยชายคนดังกล่าวระบุในใบสมัครอย่างเปิดเผยว่า เขาจะดูแลให้ภรรยาปิดหน้าก่อนออกจากบ้าน แต่ไม่แน่ชัดว่าชายผู้นี้บังคับเธอ หรือเธอเต็มใจปิดหน้าเอง และยังไม่มีการเปิดเผยชื่อ และสัญชาติของชายคนนี้ด้วย

นายกรัฐมนตรี ฟรังซัวร์ ฟิลลอง แห่งฝรั่งเศส ให้สัมภาษณ์สถานีวิทยุยุโรป 1 เมื่อวันพุธ (03/02) ว่า เขาเห็นด้วยกับการตัดสินใจของเบสซอง โดยไม่ต้องพิจารณาซ้ำ

มิเชลลี แอลลอต-มารี รัฐมนตรียุติธรรมเคยเรียกร้องให้ปฏิเสธการให้สัญชาติแก่ผู้ชายที่มีภรรยาแต่งกายแบบบุรก้า หรือนิกอบ แต่รัฐมนตรีกิจการภายในฝรั่งเศสระบุข้อมูลว่า มีหญิงมุสลิมในฝรั่งเศสที่แต่งกายแบบปิดหน้าไม่ถึง 2 พันคน

ฟิลลองยังเสริมอีกว่า การไม่ให้สัญชาติชายดังกล่าวเป็นการกระทำที่มิได้ผิดกฎหมาย โดยอ้างหลักกฎหมายแพ่งที่ใช้มานานในเรื่องนี้ว่า ผู้ที่จะได้รับสัญชาติต้องมีความเคารพในคุณค่าแห่งรัฐ ฟิลลองถึงขนาดกล่าวว่า หากชายผู้นี้ไม่ยอมเปลี่ยนแปลงทัศนคติ ประเทศฝรั่งเศสก็คงไม่ต้อนรับเขา และเขาไม่เหมาะสมที่จะได้สัญชาติไม่ว่ากรณีใด

ก่อนหน้านี้ไม่กี่วัน คณะกรรมการที่รัฐสภาแต่งตั้งขึ้นเพื่อศึกษาเกี่ยวกับการแต่งกายแบบปิดหน้าของหญิงมุสลิมในฝรั่งเศส เพิ่งยื่นข้อเสนอแนะให้มีการสั่งห้ามแต่งกายแบบปิดหน้าในโรงพยาบาล โรงเรียน รถโดยสารสาธารณะ และสถานที่ราชการ ข้อเสนอแนะดังกล่าวคาดว่าจะออกเป็นกฎหมายบังคับ ขยายผลไปยังการได้รับบริการของรัฐ อาทิ การขอวีซ่าเข้ามาทำงานในฝรั่งเศส การขอเอกสารด้านการอยู่อาศัย และการขอสัญชาติอีกด้วย  - มุสลิมไทยดอทคอม

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=7440
วันที่ : 25 พฤศจิกายน 63 7:20:56
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com