มุสลิมดอทคอม : ฮือฮาอีกแล้วในซาอุฯ เมื่อ เด็กหญิงวัย 12 ปี ฟ้องหย่าสามีวัย 80 ปี

มุสลิมไทยดอทคอม  เด็กหญิงวัย 12 ปี ฟ้องหย่าสามีวัย 80 ปี กลับคำในศาล
www.muslimthai.com

ริยาดฮฺ – สื่อซาอุดี้รายงานเมื่อวันอังคาร (02/02) ว่า เด็กหญิงวัย 12 ปี และแม่ของเธอ ซึ่งร้องขอให้ศาลหย่าขาดจากชายวัย 80 ปี ซึ่งบิดาบังคับให้แต่งงานด้วยเพื่อแลกกับเงินค่าสินสอด ได้ขอถอนตัวจากคดีแล้วทั้งๆ ที่ได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มสิทธิมนุษยชนซึ่งจัดหาทนายให้ และยังมีกลุ่มเพื่อสวัสดิการเด็กเป็นผู้หนุนหลังอยู่ โดยเด็กหญิงคนดังกล่าวได้แจ้งแก่ศาลในเขตบุรัยดาฮฺ จังหวัดอัล-กาซิม ว่า เธอให้ความยินยอมในการแต่งงานครั้งนี้โดยไม่มีข้อแม้ใดๆ เนื่องจากต้องให้ความเคารพเชื่อฟัง และทำตามความประสงค์ของบิดาในฐานะลูกที่ดี


เด็กหญิงวัย 12 ปี ฟ้องหย่าสามีวัย 80 ปี กลับคำในศาล


หนังสือพิมพ์โอกัสรายงานอ้างคำพูดของ ซอและฮฺ อัล-ดาบิบิ ทนายความจากกลุ่มสิทธิมนุษยชนซึ่งกล่าวว่า มารดาของเด็กไม่ได้แจ้งล่วงหน้าถึงการเปลี่ยนใจครั้งนี้ และคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนของรัฐที่มารดาไปร้องเรียนตั้งแต่แรก ยังรู้สึกประหลาดใจที่มีการถอนคำร้อง ก่อนการพิจารณาคดีที่กำหนดขึ้นในวันจันทร์ (01/02)

หนังสือพิมพ์อัล-ริยาดฮฺรายงานว่า คดีนี้ได้รับความสนใจจากเจ้าหญิงอะดีลา บินต์ อับดุลเลาะฮฺ ธิดาของกษัตริย์อับดุลเลาะฮฺ ซึ่งได้ทรงแสดงความเห็นว่า พระองค์และผู้เชี่ยวชาญหลายคนในสังคมเห็นว่า เรื่องนี้เป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนเด็ก ซึ่งเด็กมีสิทธิที่จะใช้ชีวิตในช่วงวัยเยาว์อย่างเด็กทั่วๆ ไปในวัยเดียวกัน และแม้แต่ผู้ใหญ่ก็ยังไม่ควรถูกบังคับในเรื่องนี้

เรื่องอื้อฉาวนี้เกิดขึ้นตั้งแต่กันยายนปีก่อน โดยบิดาของเด็กซึ่งแยกทางกับมารดาแล้ว ได้เป็นตัวแทนตกลงแต่งงานลูกให้กับชายอายุ 80 ปี เพื่อแลกกับสินสอดจำนวน 85,000 ริยัล (22,667 ดอลล่าร์)

ซาอุดี้ยังไม่มีกฎหมายกำหนดอายุหญิงที่จะแต่งงานได้ โดยอุละมาอฺ และศาลศาสนาใช้กฎหมายอิสลาม และธรรมเนียมปฏิบัติดั้งเดิมในการพิจารณาเรื่องนี้

นักสิทธิมนุษยชนได้พยายามผลักดันให้ออกกฎหมายกำหนดอายุเจ้าสาว ว่าต้องมีอายุ 16 ปี หรือเกินกว่านั้น เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา มารดาของเด็กนำเรื่องขึ้นร้องเรียนว่าเด็กถูกข่มขืน และตัวเด็กเองก็ร้องขอให้สื่อช่วย

ชี้คอับดุลเลาะฮฺ อัล-มานี อุละมาอฺระดับสูงได้แสดงความเห็นว่า ในสถานการณ์ปัจจุบัน สภาพแวดล้อมต่างๆ ได้เปลี่ยนไปจากยุคสมัยของท่านศาสดา (ศอลฯ) โดยสิ้นเชิง จึงไม่ควรนำมาเปรียบเทียบกัน  - มุสลิมไทยดอทคอม

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=7326
วันที่ : 21 สิงหาคม 62 11:07:59
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com