มุสลิมดอทคอม : เครื่องอาบน้ำนมาซ นวัตกรรมใหม่สู่พิธีกรรมทางศาสนาอิสลาม

มุสลิมไทยดอทคอม  เครื่องอาบน้ำนมาซ  นวัตกรรมใหม่สู่พิธีกรรมทางศาสนาอิสลาม
www.muslimthai.com

กัวลาลัมเปอร์ – บริษัทมาเลเซียคิดประดิษฐ์เครื่องอาบน้ำนมาซ ซึ่งโฆษณาว่าถูกต้องตามหลักศาสนา และไม่สิ้นเปลืองน้ำ


เครื่องอาบน้ำนมาซ  นวัตกรรมใหม่สู่พิธีกรรมทางศาสนาอิสลาม


เครื่องสีเขียวสูงราว 1.65 เมตรดังกล่าวดูหรูหรา มีการติดตั้งระบบเซ็นเซอร์อัตโนมัติเพื่อควบคุมการไหลของน้ำ รวมทั้งอ่างที่มีขอบโค้งมน เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำกระเด็นออกมาเลอะเทอะ รวมเวลาคิดค้นเป็นเวลา 2 ปีกว่าจะเสร็จสมบูรณ์ โดยใช้เงินลงทุนในการพัฒนาประมาณ 2.5 ล้านดอลล่าร์

เป็นที่รู้กันว่ามุสลิมต้องนมาซวันละ 5 เวลา และก่อนนมาซก็ต้องอาบน้ำนมาซ ซึ่งต้องมีการล้างหน้า แขน และขา จากการที่มีมุสลิมในโลกกว่า 1.7 พันล้านคน และจำนวนหนึ่งอยู่ในทวีปแอฟริกา และตะวันออกกลาง ซึ่งน้ำเป็นสิ่งที่มีค่ามากในภูมิภาคทั้ง 2 นี้

ผู้ผลิตจาก AACE Technologies กำลังประเมินจำนวนประเทศที่ร่ำรวยในภูมิภาคทั้งสอง ที่จะสั่งซื้อเครื่องทำวูดุราคาเครื่องละ 3,000 – 4,000 ดอลล่าร์ ซึ่งจะวางขายภายใน 6 เดือนข้างหน้า

แอนโธนี่ โกเมซ ประธานบริษัท AACE กล่าวว่า แรงจูงใจที่จะซื้อเครื่องนี้อยู่ที่การประหยัดน้ำ เนื่องจากการอาบน้ำนมาซในแบบเดิมทำให้น้ำไหลทิ้งไปจำนวนมาก เขายังเปรียบเทียบถึงการอาบน้ำนมาซของผู้ที่ไปประกอบพิธีฮัจญ์ ซึ่งแต่ละปีมีผู้ไปแสวงบุญกว่า 2 ล้านคน และในแต่ละวันผู้แสวงบุญใช้น้ำในการอาบน้ำนมาซถึง 50 ล้านลิตร แต่หากใช้เครื่องนี้จะสามารถประหยัดน้ำได้ 40 ล้านลิตรต่อวัน

ดูไบเป็นอีกประเทศหนึ่งที่แสดงความสนใจในเครื่องนี้ โดยจะนำไปติดตั้งที่สนามบินในประเทศ AACE พุ่งเป้าลูกค้าในกลุ่มมัสยิด และบริษัท-สำนักงานที่ทันสมัยเช่นกัน เพราะเครื่องนี้สามารถติดตั้งโดยตรึงไว้กับผนังได้

มุสลิมในมาเลเซียดูไม่ตื่นเต้นกับเครื่องนี้สักเท่าไหร่ หลายคนบอกว่าเป็นความคิดที่ดีเพราะถูกต้องตามหลักศาสนา แต่มาเลเซียเป็นประเทศที่มีน้ำใช้อุดมสมบูรณ์ และราคาถูก จึงยังไม่เห็นความจำเป็นที่จะต้องซื้อเครื่องราคาแพงนี้มาใช้

แต่คนในประเทศสิงคโปร์ ซึ่งมีทรัพยากรน้ำในจำนวนจำกัด และต้องพึ่งพาน้ำส่วนหนึ่งจากแผ่นดินใหญ่ เห็นว่าเป็นความคิดที่ดี  - มุสลิมไทยดอทคอม

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=7318
วันที่ : 21 เมษายน 64 8:08:49
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com