มุสลิมดอทคอม : อิตาลีจ่อคิวห้ามปิดหน้า

มุสลิมไทยดอทคอม  อิตาลีจ่อคิวห้ามปิดหน้า
www.muslimthai.com

ไคโร – หนังสือพิมพ์เดลี่เมล์ รายงานเมื่อวันเสาร์ (30/1) ว่ารัฐบาลอิตาลีกำลังถกเถียงกันถึงการห้ามคลุมหน้าของสตรีมุสลิม โดยมีความคิดจะเดินตามรอยเท้าฝรั่งเศส


Mara Carfagna


Mara Carfagna รัฐมนตรีในคณะรัฐบาลแสดงความเห็นด้วยกับฝรั่งเศส และคิดว่าประเทศในยุโรปอื่นๆ ก็จะออกกฎหมายทำนองเดียวกัน ซึ่งเธอกล่าวว่าเป็นการปกป้องศักดิ์ศรี และสิทธิของหญิงมุสลิมอพยพ

เมื่อวันศุกร์ ฟรังซัวร์ ฟิลอง นายกรัฐมนตรีฝรั่งเศส ขอให้ศาลสูงด้านการปกครอง ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือรัฐบาล ในการร่างกฎหมายเพื่อห้ามปิดหน้า โดยต้องการให้มีผลบังคับใช้อย่างกว้างขวางครอบคลุมที่สุดเท่าที่จะทำได้

อย่างไรก็ตาม ความคิดเห็นในเรื่องนี้ก็ยังแยกเป็น 2 ฝ่าย ส.ส.อิตาลี Souad Sbai ซึ่งมีเชื้อสายมอร๊อกโกกล่าวว่า มีผู้หญิงคลุมหน้าเพิ่มมากขึ้นทุกวัน หากไม่ฉวยโอกาสยับยั้งเสียตั้งแต่ตอนนี้ ต่อไปก็จะมีผู้หญิงคลุมหน้าเดินกันเกลื่อนเมือง

กลุ่มฝ่ายซ้ายนอร์เธิร์น ลีค ซึ่งเป็นพันธมิตรพรรครัฐบาลอิตาลี ได้ยื่นร่างกฎหมายห้ามคลุมหน้าต่อรัฐสภาแล้ว โดยมีบทลงโทษจำคุก 2 ปี และปรับสูงสุด 2,000 ยูโร สำหรับผู้ที่ปกปิดใบหน้าด้วยอะไรก็ตาม ที่จะทำให้ตำรวจไม่อาจแยกแยะบุคลิกลักษณะได้

แต่นักการเมืองอีกหลายคนทั้งทางซีกรัฐบาลอิตาลี และรัฐสภา ไม่เห็นด้วยกับการออกกฎหมายห้าม รัฐมนตรีต่างประเทศฟรังโก้ แฟรตตินี่ เป็นผู้หนึ่งที่ต่อต้านเรื่องนี้ โดยกล่าวว่าควรให้ความเคารพในความศรัทธา แต่ก็ต้องมีมาตรการด้านความปลอดภัย ซึ่งต้องประนีประนอมกันด้วย

ผู้นำมุสลิมอิตาลีกล่าวว่า ได้มีการให้คำแนะนำสตรีมุสลิมที่แต่งกายเช่นนี้ แต่ก็เตือนว่าการห้ามดังกล่าวอาจจะละเมิดสิทธิส่วนบุคคล

อิตาลีมีมุสลิมประมาณ 1.2 ล้านคน รวมทั้งที่เปลี่ยนมารับนับถืออิสลามประมาณ 20,000 คน  - มุสลิมไทยดอทคอม

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=7221
วันที่ : 21 สิงหาคม 62 11:04:23
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com