มุสลิมดอทคอม : กลุ่มติดอาวุธไนจีเรียยกเลิกสัญญาสงบศึก

มุสลิมไทยดอทคอม  กลุ่มติดอาวุธไนจีเรียยกเลิกสัญญาสงบศึก
www.muslimthai.com


ขบวนการปลดปล่อยไนเจอร์ เดลต้า (Mend) ซึ่งเป็นกลุ่มที่ก่อกวนอุตสาหกรรมน้ำมันของไนจีเรีย ออกแถลงการณ์เมื่อวันเสาร์ (30/1) ว่า ไม่ไว้ใจให้รัฐบาลเป็นผู้เจรจากับบริษัทที่เข้ามาขุดน้ำมัน รวมทั้งข่มขู่จะโจมตีกิจการของบริษัทเหล่านั้น หากไม่ย้ายการบริหารออกไป


กลุ่มติดอาวุธไนจีเรียยกเลิกสัญญาสงบศึก


เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นขณะที่การเมืองของไนจีเรียกำลังยุ่งเหยิง เนื่องจากประธานาธิบดี อูมารู ยาร์อาดูอา ยังคงรักษาอาการป่วยอยู่ที่โรงพยาบาลในซาอุดี้ เป็นเวลากว่า 2 เดือนมาแล้ว โดยไม่ได้มอบอำนาจให้ผู้ใดทำหน้าที่แทน

กลุ่ม Mend กล่าวในแถลงการณ์ว่า รัฐบาลไนจีเรียไม่ได้พิจารณาข้อเรียกร้องของกลุ่ม ที่ขอควบคุมแหล่งทรัพยากร และพื้นที่

มีการประกาศสงบศึกระหว่างกลุ่ม Mend กับรัฐบาลเมื่อเดือนตุลาคมปีก่อน แต่ในเดือนธันวาคมกลุ่มนี้ได้โจมตีท่อส่งน้ำมันของบริษัทเชลล์ และเชฟร่อน

การก่อกวนของกลุ่มนี้ทำให้ไม่สามารถผลิตน้ำมันได้ตามจำนวนที่กำหนด ทำให้ประเทศสูญเสียรายได้ไปประมาณ 1 พันล้านดอลล่าร์ต่อเดือน แต่การผลิตไม่ได้ตามจำนวนที่กำหนดมีผลให้ราคาน้ำมันโลกสูงขึ้น

ปฏิบัติการของกลุ่มบรรเทาลงหลังจากประธานาธิบดียาร์อาดุอา ได้ยื่นข้อเสนอให้นิรโทษกรรมอย่างไม่มีเงื่อนไข ทำให้สมาชิกกลุ่มจำนวนหลายหมื่นคนยอมวางอาวุธ เพื่อแลกเปลี่ยนกับเงินค่าครองชีพ การศึกษา และโอกาสในการทำงาน

สื่อรายงานว่ากำลังมีการเตรียมการเจรจากับ Mend ซึ่งกำหนดมีขึ้นสัปดาห์หน้า โดยอาจมีการเสนอแบ่งปันรายได้จากการผลิตน้ำมัน และนำมาตรการเดิมในการให้สวัสดิการต่างๆ กลับมาใช้ แต่อุปสรรคที่ขัดขวางน่าจะเป็นการที่สมาชิกกลุ่มดังกล่าวไม่อาจกลับมาใช้ชีวิตในสังคมปกติได้ และไม่มีหลักประกันใดที่จะแน่ใจว่าจะไม่กลับไปร่วมกับกลุ่มกองโจรอีก

การที่โครงการภายหลังการนิรโทษกรรมไม่ก้าวหน้าเท่าที่ควร ส่วนหนึ่งมาจากการที่ประธานาธิบดีไม่อยู่บริหารประเทศ  - มุสลิมไทยดอทคอม

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=7218
วันที่ : 23 สิงหาคม 62 17:19:27
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com