มุสลิมดอทคอม : อังกฤษให้ทุนสมาคมตำรวจคริสเตียนต่อสู้อาชญากรรม

มุสลิมไทยดอทคอม  อังกฤษให้ทุนสมาคมตำรวจคริสเตียนต่อสู้อาชญากรรม
www.muslimthai.com

ไคโร – หนังสือพิมพ์อินดิเพนเด้นท์ รายงานเมื่อวันศุกร์ (29/1) ว่ากระทรวงกิจการภายในอังกฤษอนุมัติเงิน 1 หมื่นปอนด์ แก่สมาคมตำรวจที่นับถือศาสนาคริสต์ (CPA) เพื่อทำโครงการศาสนาเพื่อการต่อสู้อาชญากรรม


อังกฤษให้ทุนสมาคมตำรวจคริสเตียนต่อสู้อาชญากรรม


โดยโฆษกของกิจการภายในกล่าวว่า เงินจำนวนนี้จะใช้ในการพัฒนาความปลอดภัยของชุมชน และลดความรุนแรงของกลุ่มที่มีพฤติกรรมต่อต้านสังคมในรูปแบบต่างๆ โดยตำรวจจะร่วมมือกับโบสถ์คริสต์ในท้องถิ่นเพื่อช่วยกันต่อต้านอาชญากรรม

ความร่วมมือที่เพิ่งริเริ่มนี้เรียกว่า “CoAct” โดยให้กลุ่มสมาชิกของโบสถ์ช่วยเป็นสื่อในการเจรจากับแก๊งค์ที่ก่อเหตุผิดกฎหมายต่างๆ นายกสมาคมตำรวจคริสต์กล่าวว่า การสนับสนุนดังกล่าวเป็นทั้งความอาทร และส่งเสริมเจ้าหน้าที่ตำรวจในการปฏิบัติงาน

สมาคม ฯ จะใช้การอธิษฐานเพื่อช่วยในการปราบอาชญากรรม และเรียกร้องให้สมาชิกของโบสถ์ท้องถิ่นช่วยกันสวดมนต์ ให้กำลังใจแก่ตำรวจในการปฏิบัติงานในพื้นที่ และต่อต้านการคอรัปชั่น และหวังว่าการสนับสนุนเช่นนี้จะทำให้ชุมชนคริสต์มีส่วนร่วมในทำงานของตำรวจ และจะช่วยขจัดอุปสรรคขวางกั้นที่อาจจะยังมีอยู่

สำหรับในเรื่องนี้ Les Isaacs ผู้ก่อตั้งกระบวนการนักบวชข้างถนน (Street Pastors movement) ซึ่งมีชื่อเสียงในด้านการให้คำชี้แนะแก่แก๊งค์ต่างๆ รวมทั้งบรรดาขี้เมาจรจัด กล่าวว่า การอธิษฐานเป็นสิ่งที่ดี เพราะทำให้เรารู้สึกว่า ความก้าวร้าวต่างๆ ลดระดับลง

อย่างไรก็ดี สมาคม National Secular ไม่เห็นด้วยในเรื่องนี้ โดยวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นการเสี่ยงต่อการแบ่งแยกระหว่างกลุ่มตำรวจศาสนาต่างๆ

เทอรี่ แซนเดอร์สัน ประธานสมาคมกล่าวว่า เขาไม่ขัดข้องกับการที่สมาชิกโบสถ์ท้องถิ่นจะช่วยอธิษฐานให้ชุมชนของตัวเอง แต่รัฐบาลไม่ควรให้เงินทุนสนับสนุนในนามศาสนา สถาบันตำรวจควรจะอยู่ในระดับต้นๆ ที่แสดงออกอย่างชัดเจนในการบริหารงานที่เสมอหน้าเท่าเทียมกัน โดยไม่พยายามให้มีความรู้สึกแบ่งฝักแบ่งฝ่าย เพราะตำรวจที่นับถือศาสนาอื่นๆ ซึ่งเป็นสมาชิกของสมาคมศาสนานั้นๆ ก็ปฏิบัติหน้าที่รับผิดชอบอย่างแข็งขัน สมควรที่จะได้รับการสนับสนุนอย่างเสมอหน้ากัน  - มุสลิมไทยดอทคอม

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=7217
วันที่ : 14 พฤศจิกายน 62 12:11:20
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com