มุสลิมดอทคอม : สหรัฐพยายามให้เกิดการเจรจาสันติภาพรอบสอง ระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์

มุสลิมไทยดอทคอม  สหรัฐพยายามให้เกิดการเจรจาสันติภาพรอบสอง  ระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์
www.muslimthai.com

อัมมาน – จอร์จ มิทเชลล์ ผู้แทนพิเศษสหรัฐวิ่งรอกระหว่างเขตยึดครองเยรูซาเล็ม และกรุงอัมมาน ซีเรีย เมื่อวันอาทิตย์ (24/1) ในความพยายามชักนำให้เกิดการเจรจาสันติภาพรอบสอง ระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์


จอร์จ มิทเชลล์ ผู้แทนพิเศษสหรัฐ


โดยเขาได้เข้าพบนายกรัฐมนตรีเนทันยาฮูของอิสราเอล หลังจากนั้นได้ไปพบประธานาธิบดีมะฮฺมูด อับบาสของปาเลสไตน์ ที่กรุงอัมมาน หลังจากนั้นเขา และ ซาอิบ อีรากัต ผู้แทนในการเจรจาของปาเลสไตน์ ได้ร่วมกันแถลงกับสื่อ ถึงความพยายามของประธานาธิบดีโอบาม่า และ นางฮิลารี่ คลินตั้น ที่จะดำเนินการให้เกิดสันติภาพในตะวันออกกลาง และว่าการตั้งรัฐอิสระของอิสราเอล และปาเลสไตน์ เป็นหนทางที่จะแก้ไขปัญหานี้ได้ อีกทั้งต้องมีการตกลงกันระหว่างอิสราเอล กับซีเรีย อิสราเอลกับเลบานอน และอาศัยการกลับสู่สถานะปกติ ของความสัมพันธ์ระดับประเทศในภูมิภาค ซึ่งจะช่วยให้บรรยากาศเอื้อต่อสันติภาพ และสหรัฐจะดำเนินความพยายามเพื่อให้บรรลุขั้นตอนเหล่านี้

ในด้านของนายอีรากัต ซึ่งกล่าวว่า ปาเลสไตน์ไม่ได้สร้างเงื่อนไขใดๆ ขึ้นมาชี้นำผลของการเจรจา แต่เป็นฝ่ายอิสราเอลต่างหากที่ต้องละทิ้งเงื่อนไขต่างๆ ที่ตั้งขึ้น ถ้าอิสราเอลคิดว่าการชี้นิ้วสั่ง และกล่าวหาว่าเป็นความผิดของปาเลสไตน์ที่ทำให้การเจรจาล่าช้าจะสามารถแก้ไขปัญหาได้ นั่นย่อมเป็นความคิดที่ผิดพลาด

เขายังกล่าวอีกว่า สิ่งที่เป็นอุปสรรคของมิทเชลล์ และประธานาธิบดีโอบาม่า ก็คืออิสราเอล และการขยายการตั้งถิ่นฐาน การบุกรุก และการสังหารชาวปาเลสไตน์นั่นเอง ดังนั้น จึงไม่ใช่เงื่อนไขที่ปาเลสไตน์ตั้งขึ้น แต่เป็นการที่อิสราเอลต้องกระทำในสิ่งที่ได้พูดไว้

ก่อนหน้านี้นายกรัฐมนตรีเนทันยาฮูได้พูดจากเยรูซาเล็มหลังการเจรจากับมิทเลล์ว่า มิทเชลล์ได้เสนอความคิดใหม่ เกี่ยวกับการดำเนินขั้นตอนสู่สันติภาพ แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดในเรื่องนี้

เนทันยาฮูยังกล่าวว่า เขาแสดงความหวังว่าแนวคิดใหม่นี้ จะเป็นหนทางสู่การดำเนินการสันติภาพ หากปาเลสไตน์แสดงความสนใจในทำนองเดียวกัน

ซิลวาน ชาลอม รองประธานาธิบดีอิสราเอลกล่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่า  จะต้องมีการพูดจากันอย่างตรงไปตรงมาและไม่อ้อมค้อมอีกต่อไป และจะไม่มีการอ่อนข้อจากอิสราเอลในอนาคต  - มุสลิมไทยดอทคอม

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=7169
วันที่ : 29 มีนาคม 63 3:56:11
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com