มุสลิมดอทคอม : บิน ลาเด็น ยอมรับวางระเบิดเครื่องสายการบินนอร์ธเวสต์ เดลต้า

มุสลิมไทยดอทคอม  บิน ลาเด็น ยอมรับวางระเบิดเครื่องสายการบินนอร์ธเวสต์ เดลต้า
www.muslimthai.com

ไคโร – เมื่อวันอาทิตย์ (24/1) สำนักข่าวอัล-จาซีร่า ภาคภาษาอาหรับเผยแพร่เทปเสียงของโอซามา บิน ลาเด็น ผู้นำอัล-กออิดะ ซึ่งออกมาแสดงความรับผิดชอบในการพยายามระเบิดเครื่องสายการบินนอร์ธเวสต์ เดลต้า ที่สนามบินดีทรอยต์ เมื่อวันคริสต์มาสที่ผ่านมา และย้ำว่าจะยังคงโจมตีอเมริกาต่อไป


โอซามา บิน ลาเด็น ผู้นำอัล-กออิดะ


เทปเสียงดังกล่าวระบุว่า บิน ลาเด็นต้องการแสดงศักยภาพว่า เขายังคงเป็นผู้ควบคุมบัญชาการเครือข่ายอัล - กออิดะทั่วทุกแห่งในโลก และเขาต้องการบอกกับประธานาธิบดีบารัค โอบามาว่า จะมีการโจมตีอเมริกาอีกในอนาคต และอย่าฝันว่าอเมริกาจะประสบกับความมั่นคงปลอดภัย จนกว่าปาเลสไตน์จะได้พบกับสิ่งนั้นก่อน และตราบใดที่อเมริกายังสนับสนุนอิสราเอล ก็จะต้องพบกับจู่โจมเช่นนี้อีก

เมื่อเร็วๆ นี้ นักวิเคราะห์ออกมากล่าวว่า อัล-กออิดะที่แตกหน่อขยายสาขา ในเขตแอฟริกาเหนือ คาบสมุทรอาหรับ และที่อื่น ๆ ดำเนินการโดยเอกเทศ ไม่ขึ้นกับบิน ลาเด็น ซึ่งเชื่อกันว่ากบดานอยู่ที่ไหนสักแห่งในบริเวณตะเข็บชายแดนระหว่างอัฟกานิสถาน-ปากีสถาน

ไม่มีทางพิสูจน์ได้ว่าเสียงนั้นเป็นของบิน-ลาเด็นจริงหรือไม่ แต่ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่ามีความคล้ายคลึงกับเสียงในเทป ที่ถูกเผยแพร่ก่อนหน้านี้

มีการวิเคราะห์กันว่าสาเหตุที่บิน-ลาเด็นเน้นถึงความสัมพันธ์อันแนบแน่นระหว่างอเมริกา กับอิสราเอล เป็นเพราะเกรงว่า โอบาม่าจะได้รับความนิยมจากประเทศตะวันออกกลาง เนื่องจากการที่เขาให้คำมั่นว่าจะถอนทหารออกจากอิรัก และภูมิหลังในเรื่องส่วนตัวที่เกี่ยวพันกับอิสลาม

การโจมตีฉนวนกาซ่าของอิสราเอล หลังจากการปิดล้อมมาเป็นเวลานาน ก่อความโกรธเคืองให้แก่โลกอาหรับ  แอนดี้ เดวิด โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิสราเอล ออกมาบอกปัดการพยายามโยงใยอิสราเอล เข้ากับการโจมตีอเมริกาของอัล-กออิดะ ว่าไม่ได้เป็นเรื่องใหม่  แต่กลุ่มก่อการร้ายมักจะสร้างเรื่องขึ้นมาเพื่อหาเหตุผลในการทำเรื่องเลวร้าย

เทปเสียงของบินลาเด็นก่อนหน้าครั้งนี้เผยแพร่เมื่อวันที่ 26 กันยายน ปีก่อน โดยเขาสั่งให้ประเทศสหภาพยุโรปถอนทหารออกจากอัฟกานิสถาน และเตือนว่าประเทศที่ร่วมมือเป็นพันธมิตรกับสหรัฐ จะต้องประสบกับการตอบแทนอย่างสาสม  - มุสลิมไทยดอทคอม

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=7168
วันที่ : 5 เมษายน 63 12:11:49
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com