มุสลิมดอทคอม : ผู้นำมุสลิมสก๊อตแลนด์รับรางวัลดีเด่น

มุสลิมไทยดอทคม  ผู้นำมุสลิมสก๊อตแลนด์รับรางวัลดีเด่น
www.muslimthai.com

ไคโร – หนังสือพิมพ์ไทมส์ รายงานเมื่อวันเสาร์ (23/1) ว่า กระทรวงวัฒนธรรมแห่งประเทศสก๊อตแลนด์ มอบรางวัล และสดุดี ฮาบิบ มาลิก ผู้นำกลุ่มบรรเทาทุกข์ ซึ่งมุ่งทำงานเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบทุกข์ยากจากภัยพิบัติทั่วโลก


ฮาบิบ มาลิก ผู้นำกลุ่มบรรเทาทุกข์แห่งอิสลาม


รางวัลดังกล่าวมีชื่อว่า Burns Humanitarian Award ซึ่งฮาบิบ วัย 43 ปี กล่าวว่า การทำงานของเขาในฐานะผู้นำกลุ่มบรรเทาทุกข์แห่งอิสลาม เป็นการทำงานที่ไม่ได้หวังผลส่วนตัว แต่เพื่อประชากรของโลกอีกหลายล้านคน ที่ไม่มีสิทธิมีเสียง และไม่ได้รับความสนใจ

รางวัลดังกล่าวก่อตั้งขึ้นในปี 2002 โดย โรเบิร์ต เบิร์น ซึ่งมาจากครอบครัวที่มีฐานะยากจน  แต่ได้ทำงานเพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงสู่สังคม โดยคณะกรรมการจะพิจารณาให้รางวัลนี้แก่บุคคล หรือกลุ่มเอกชน ที่เสียสละอุทิศตนเอง และทรัพย์สิน ในการทำงานเพื่อช่วยเหลือให้ผู้ยากไร้มีชีวิตที่ดีขึ้น

ฮาบิบมีเชื้อสายเลบานอน ได้รับแต่งตั้งเป็นผู้จัดการสาขาสก๊อตแลนด์ ของกลุ่มอิสลามิครีลีฟ และเป็นสมาชิกของคณะกรรมการให้ความช่วยเหลือเร่งด่วนแก่ผู้ประสบภัย ซึ่งเป็นองค์กรใหญ่ที่ร่วมมือกับองค์กรการกุศลของอังกฤษ ในการส่งความช่วยเหลือแก่ผู้ทุกข์ยากในเดือนตุลาคม ปี 2003 เขาเคยร่วมในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยธรรมชาติหนักๆ นับตั้งแต่ สึนามิที่อินโดนีเซีย ในปี 2004  แผ่นดินไหวในปากีสถานในปี 2005 รวมทั้งเหตุภัยพิบัติที่เกิดขึ้นในซูดาน ไนจีเรีย โซมาลี และไฮติ

ขณะนี้ฮาบิบเป็นผู้รวบรวมเงินช่วยเหลือชาวเฮติ ซึ่งได้เป็นจำนวน 30 ล้านปอนด์ภายในเวลาเพียง 5 วัน อิสลามิครีลีฟ เป็นองค์กร NGO ระหว่างประเทศที่ไม่หวังผลกำไร เป็นองค์กรที่ทำงานกับชุมชนเพื่อสนับสนุนด้านเศรษฐกิจ และพัฒนาสังคม ก่อตั้งครั้งแรกในเมืองเบอร์มิงแฮม เมื่อปี พ.ศ. 2491  - มุสลิมไทยดอทคอม

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=7165
วันที่ : 27 พฤษภาคม 63 15:30:44
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com