มุสลิมดอทคอม : ขู่ระเบิดเครื่องบินสายการบินตุรกี

มุสลิมไทยดอทคอม  ขู่ระเบิดเครื่องบินสายการบินตุรกี
www.muslimthai.com

เอเธนส์/แองการ่า – เมื่อวันศุกร์ (22/1) เครื่องบินโดยสารสายการบิน ซันเอ๊กซ์เพรส ลงจอดฉุกเฉินที่สนามบินในเมืองเทสซาโลนิกิ ของประเทศกรีซ หลังจากพนักงานบนเครื่องพบกระดาษเขียนข้อความเตือนเกี่ยวกับระเบิดในห้องน้ำบนเครื่องบิน


เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของกรีกได้ขึ้นมาตรวจบนเครื่องบินจนแน่ใจ จึงปล่อยให้บินต่อไปยังจุดหมายที่เมือง อิซมีร์ ในตุรกี เครื่องนี้บินมาจากสนามบินเมืองสตุ๊ดการ์ด ประเทศเยอรมัน มีผู้โดยสาร 62 คน ลูกเรือ 6 คน

สำนักข่าวอะนาโตเลียรายงานข่าว ตำรวจตุรกีจับผู้ต้องสงสัย 120 คน หลังออกปฏิบัติการกวาดล้างทั่วประเทศ พุ่งเป้าผู้เกี่ยวพันกับเครือข่ายอัล-กออิดะ คาดว่ามีสมาชิกระดับสูงของอัลกออิดะอยู่ในจำนวนผู้ถูกจับกุมครั้งนี้ นอกจากนั้น ยังพบอุปกรณ์ทำระเบิด บัตรประจำตัวและหนังสือเดินทางปลอม ซุกซอนอยู่ในสถานที่ของผู้ต้องสงสัย

ในจำนวนนี้ 5 คนที่ถูกจับจากเมืองแวน ทางตะวันออกของตุรกี เป็นนักวิชาการที่ปลุกระดมนักศึกษาตามมหาวิทยาลัย และโดยทางอินเตอร์เน็ต ให้ไปร่วมฝึกอาวุธกับอัลกออิดะในอัฟกานิสถาน และยังมีอีกจำนวนหนึ่งที่ถูกขังในคุกเขต Gaziantep ทางตอนใต้ของตุรกี คาดว่าเป็นผู้ที่ได้รับการฝึกอาวุธมาแล้ว

อัลกออิดะสาขาตุรกี เคยปฏิบัติการโจมตีด้วยการขับรถบรรทุกระเบิดพุ่งเข้าชนอารามยิว 2 แห่ง สถานกงสุลอังกฤษ และธนาคารอังกฤษในกรุงอิสตันบูล ในปี 2003 ทำให้มีผู้เสียชีวิต 63 คน และบาดเจ็บจำนวนมาก ในปี 2007 ศาลพิพากษาจำคุกตลอดชีวิตชาย 7 คน ที่มีส่วนก่อเหตุระเบิดดังกล่าว ในจำนวนนั้นมีชาวซีเรีย 1 คนที่เป็นผู้บงการ และสนับสนุนด้านการเงิน  - มุสลิมไทยดอทคอม

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=7160
วันที่ : 17 กรกฎาคม 62 8:39:23
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com