มุสลิมดอทคอม : เยเมนออกมาตรการป้องกันแทรกซึมการก่อการร้าย

มุสลิมไทยดอทคอม  เยเมนออกมาตรการป้องกันแทรกซึมการก่อการร้าย
www.muslimthai.com

เยเมนประกาศยุติการออกวีซ่าเข้าประเทศที่สนามบิน โดยผู้ที่ต้องการเข้าประเทศต้องขอวีซ่ามาจากสถานทูตเยเมนก่อนบินมา การเคลื่อนไหวนี้นับเป็นมาตรการหนึ่ง ที่เยเมนถูกกดดันให้ต้องทำ หลังจากหลายประเทศเพ่งเล็งว่า เยเมนเป็นแหล่งรวมของกลุ่มอัลกออิดะ ซึ่งเข้ามาชุมนุมกันเพื่อฝึกอาวุธและวางแผนก่อการร้าย และเป็นผลต่อเนื่องอีกข้อหนึ่งจากเหตุการณ์เด็กหนุ่มชาวไนจีเรีย พยายามระเบิดเครื่องบินเมื่อวันคริสต์มาสที่ผ่านมา


เยเมนออกมาตรการป้องกันแทรกซึมการก่อการร้าย


การแถลงของกระทรวงป้องกันประเทศมีขึ้นเมื่อวันพฤหัส (22/1) ซึ่งการงดเว้นประทับตราวีซ่าที่สนามบิน จะมีผลกระทบกับชาวตะวันตก อาทิ ชาวยุโรป แคนาดา ออสเตรเลีย และญี่ปุ่น โดยเฉพาะจากสหรัฐที่ต้องการเดินทางเข้าเยเมน

ก่อนหน้านี้วุฒิสมาชิกสหรัฐเปิดเผยรายงาน และแสดงความห่วงกังวล เกี่ยวกับกรณีที่อดีตนักโทษคดีอาญาชาวอเมริกัน 36 คน ซึ่งเปลี่ยนมารับนับถืออิสลามขณะต้องโทษในคุก ได้เดินทางไปยังเยเมนเมื่อปีที่ผ่านมา โดยแจ้งว่ามีความประสงค์มาเรียนภาษาอาหรับ

จากการติดตามพฤติกรรมของกลุ่มนี้พบว่าหลายคนหายตัวไป ทำให้ทางการสหรัฐคาดว่าคนกลุ่มนี้อาจจะถูกปลูกฝังลัทธิอิสลามหัวรุนแรงจากในคุก และเดินทางมาฝึกอาวุธที่นี่ โดยพยายามแต่งงานกับสาวเยเมนเพื่อสามารถอยู่ในประเทศได้อย่างถูกกฎหมาย

กฎใหม่นี้จะไม่มีผลกับประเทศที่มีข้อตกลงกันอยู่ก่อนแล้วกับเยเมน เช่น อียิปต์ ซีเรีย ซูดาน และจอร์แดน  - มุสลิมไทยดอทคอม

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=7143
วันที่ : 21 เมษายน 64 8:19:21
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com