มุสลิมดอทคอม : สหรัฐเปิดเผยรายชื่อนักโทษที่ติดคุกบาแกรม

มุสลิมไทยดอทคอม  สหรัฐเปิดเผยรายชื่อนักโทษที่ติดคุกบาแกรม
www.muslimthai.com

ในที่สุดสหรัฐก็ต้องเปิดเผยรายชื่อของนักโทษ 645 คน ที่ถูกคุมขังอยู่ในคุกบาแกรม ในอัฟกานิสถาน หลังจากองค์กรสหภาพพลเมืองเสรีอเมริกัน (ACLU) ได้ยื่นฟ้องต่อศาลขอให้สั่งให้เปิดเผยดังกล่าว


สหรัฐเปิดเผยรายชื่อนักโทษที่ติดคุกบาแกรม

 
ACLU ได้รับรายชื่อนี้หลังจากเรียกร้องมาหลายครั้ง ให้เปิดเผยรายละเอียดทุกอย่างเกี่ยวกับคุกแห่งนี้ โดยก่อนหน้านี้ได้มีการเปิดเผยข้อมูลเพียงบางส่วนเท่านั้น

เมลิสา กู๊ดแมน ทนายของกลุ่มกล่าวว่า ยังคงมีรายละเอียดไม่ครบถ้วนเกี่ยวกับข้อมูลของนักโทษหลายคนที่ถูกคุมขังอยู่ เช่น ถูกขังมานานแค่ไหน ถูกจับมาจากที่ไหน และที่นั้นอยู่ไกลจากจุดที่มีการสู้รบกันหรือไม่ รวมทั้งนักโทษอาจจะถูกส่งมาจากประเทศอื่น เป็นต้น

มีหนังสือที่ออกโดยกระทรวงกลาโหมสหรัฐเมื่อวันศุกร์ ชี้แจงว่า มีนักโทษเพียงไม่กี่คนที่มีอายุต่ำกว่า 16 ปี

รัมซี่ กัสเซ็ม อาจารย์กฎหมายแห่งมหาวิทยาลัยซิตี้ ในนิวยอร์ก ซึ่งเป็นตัวแทนของ อามิน อัล-บัครี ชาวเยเมนที่ถูกจับในประเทศไทย และถูกส่งตัวมาไว้ที่คุกแห่งนี้ กล่าวว่า การเปิดเผยรายชื่อครั้งนี้นับว่าเป็นขั้นตอนสำคัญ เพราะที่แล้วมาไม่เคยมีใครได้เข้าถึงรายชื่อเหล่านี้ ที่สำคัญ กรณีของอัล-บัครี เข้าข่ายที่ศาลในวอชิงตันออกคำตัดสินมาว่า ผู้ที่ถูกคุมขังในคุกบาแกรม โดยถูกส่งตัวมาจากประเทศอื่น สามารถยื่นฟ้องศาลในสหรัฐอเมริกาได้

คณะรัฐบาลบริหารชุดของโอบาม่า กำลังหาทางยื่นอุทธรณ์คำตัดสินนี้

คุกบาแกรมอยู่ทางตอนเหนือของกรุงคาบูล เมืองหลวงของอัฟกานิสถาน  ถูกใช้ควบคุมนักโทษตั้งแต่สหรัฐ และพันธมิตรส่งกองทหารเข้ามาบุกอัฟกานิสถาน ในเดือนธันวาคม ปี 2001  - มุสลิมไทยดอทคอม

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=7038
วันที่ : 21 สิงหาคม 62 8:58:32
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com