มุสลิมดอทคอม : ข้อตกลงคว่ำบาตรอิหร่านยังไม่คืบหน้า

มุสลิมไทยดอทคอม  ข้อตกลงคว่ำบาตรอิหร่านยังไม่คืบหน้า
www.muslimthai.com

ยังไม่มีข้อสรุปจากนักการทูต 6 ประเทศหลัก ซึ่งได้แก่ สหรัฐ จีน รัสเซีย อังกฤษ ฝรั่งเศส และเยอรมัน เกี่ยวกับความตกลงคว่ำบาตรอิหร่านครั้งใหม่


ข้อตกลงคว่ำบาตรอิหร่านยังไม่คืบหน้า


โดยการประชุมผู้แทนทั้ง 6 ชาติ จัดขึ้น ณ ที่ทำการใหญ่ของสหภาพยุโรป ในกรุงนิวยอร์ค เพื่อพิจารณาถึงมาตรการใหม่ ที่ยังไม่มีผลคืบหน้า

Sergei Ryabkov รองรัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียกล่าวหลังจากการประชุมว่า รัสเซียเชื่อว่ายังมีเวลาสำหรับการดำเนินการ และความพยายามในการหาหนทางแก้ปัญหาอื่น

วิลเลี่ยม เบิร์นส์ รองรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ ซึ่งเข้าร่วมในการประชุมครั้งนี้ได้เตือนล่วงหน้าถึงผลที่อิหร่านจะต้องได้รับ หากไม่ปฏิบัติตามข้อเสนอของนานาชาติ ที่ให้จำกัดการเพิ่มศักยภาพนิวเคลียร์

อย่างไรก็ตาม รัสเซีย และจีน ซึ่งส่งเพียงเจ้าหน้าที่การทูตระดับล่างมาร่วมประชุม เป็นเพียง 2 ประเทศที่แสดงความไม่สนับสนุนการคว่ำบาตรอิหร่าน

โดย Zhang Yesuim ทูตจีนประจำยูเอ็น ซึ่งได้เริ่มเข้าดำรงตำแหน่งประธานในที่ประชุม สภาความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ตามวาระที่หมุนเวียนมาเมื่อต้นเดือนมกราคม กล่าวว่า ทางการจีนเห็นว่ายังไม่มีความจำเป็นต้องออกมาตรการคว่ำบาตรครั้งใหม่ เนื่องจากกำลังมีความพยายามทางการทูตเพื่อเจรจากับอิหร่าน

แต่การประชุมเพื่อพยายามออกมาตรการนี้ ยังคงมีโอกาสทำได้อีกในอนาคต หลังจากเขาพ้นตำแหน่งไปแล้ว ซึ่งต้องคอยดูกันต่อไป  - มุสลิมไทยดอทคอม

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=7017
วันที่ : 3 ธันวาคม 63 5:38:35
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com