มุสลิมดอทคอม : มือดีดอดขว้างมัสยิดในซาราวัค

มุสลิมไทยดอทคอม  มือดีดอดขว้างมัสยิดในซาราวัค
www.muslimthai.com

กัวลาลัมเปอร์ - เมื่อวันเสาร์ (16/1) มีผู้ขว้างขวดแก้วหลายใบเข้าไปในมัสยิดบนเกาะบอร์เนียว รัฐซาราวัค นับเป็นเหตุการณ์ล่าสุดที่เพิ่มความตึงเครียดให้กับสถานการณ์ในมาเลเซีย ซึ่งก่อนหน้านี้โบสถ์คริสต์ 10 แห่งถูกก่อกวนด้วยการขว้างระเบิดขวด สาดด้วยสี และขว้างกระจกแตกเสียหาย เพื่อแสดงความไม่พอใจต่อการที่ศาลสูงตัดสินให้หนังสือพิมพ์เฮรัลด์ ของโบสถ์คริสต์ใช้คำว่า “อัลลอฮฺ” เมื่อต้องการกล่าวถึงพระเจ้าในศาสนาคริสต์ได้


นายอิสมาอี อุมาร์ รองหัวหน้าหน่วยตำรวจมาเลเซีย


อิสมาอี อุมาร์ รองหัวหน้าหน่วยตำรวจมาเลเซีย กล่าวว่า ขณะนี้กำลังสืบสวนหาผู้กระทำการร้ายอยู่ และติงสื่อว่าอย่าลงข่าวในเชิงคาดเดาต่างๆ และไม่ยืนยันว่าขวดที่ถูกขว้างเข้าไปในมัสยิดเป็นขวดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือไม่

การก่อกวนโบสถ์คริสต์ครั้งล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อวันศุกร์ โดยกระจกหน้าต่างของโบสถ์ฝ่ายโปรแทสแท้นต์ ทางตอนใต้ของรัฐเนกริเซมบิลัน ถูกขว้างจนแตกละเอียด

มีการเตือนจากทางการถึงการกระตุ้นให้เกิดความรุนแรง ตำรวจกล่าวว่า สถานการณ์ทั่วๆ ไปยังอยู่ในความสงบ แต่ทางการพร้อมจะประกาศใช้กฎหมายรักษาความมั่นคงภายใน ซึ่งสามารถคุมขังผู้ต้องหาได้โดยไม่ต้องผ่านการสอบสวน หากความรุนแรงสูงขึ้นถึงขีดที่กำหนด

เมื่อวันศุกร์ นักศึกษามาเลย์วัย 25 ปี ถูกส่งขึ้นศาลข้อหาก่อกวนความสงบเรียบร้อยในสังคม เนื่องจากหนุ่มผู้นี้โพสต์ข้อความยุยงให้ขว้างระเบิดในเฟสบุ๊ค
 
เว็ปไซต์ที่มีผู้ตั้งขึ้นเพื่อให้ส่งข้อความแสดงความไม่เห็นด้วยกับคำตัดสินของศาล มีผู้เข้าไปแสดงความคิดเห็นถึง 220,000 คนแล้ว

แต่ความคิดเห็นของชาวมาเลย์มุสลิมยังคงแตกแยกในเรื่องนี้ กลุ่มมุสลิมมาเลย์ประมาณ 70 กลุ่มวางแผนยื่นบันทึกช่วยจำในวันจันทร์ที่จะถึงนี้ เพื่อเรียกร้องให้ผู้มีตำแหน่งในการปกครองรัฐ ซึ่งดูแลด้านกิจการศาสนาเข้ามามีส่วนร่วมตัดสินใจในความขัดแย้งดังกล่าว  - มุสลิมไทยดอทคอม

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=7015
วันที่ : 20 ตุลาคม 63 12:33:44
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com