มุสลิมดอทคอม : การประท้วงในมาเลย์ คาดว่าจะมีผลกระทบทางเศรษฐกิจ

มุสลิมไทยดอทคอม  การประท้วงในมาเลย์  คาดว่าจะมีผลกระทบทางเศรษฐกิจ
www.muslimthai.com

กัวลาลัมเปอร์ – ชื่อเสียงของมาเลเซีย ในฐานะประเทศแห่งความหลากหลายทางวัษนธรรม ต้องแปดเปื้อนเพราะเหตุจากการก่อกวนตามโบสถ์คริสต์ที่เพิ่งมีขึ้นเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา


Ng Yen Yen รัฐมนตรีการท่องเที่ยว


อัซมี่ ชารอม แห่งมหาวิทยาลัยมาลายา เปิดเผยกับสื่อเอเอฟพี. ว่าเป็นจุดที่ทำให้มาเลเซียตกต่ำในมุมมองของประเทศที่เป็นมุสลิมสายกลาง

โบสถ์ 9 แห่งกลายเป็นเหยื่อของการแสดงความไม่พอใจ หลังจากศาลสูงมาเลเซียตัดสินอนุญาตให้หนังสือพิมพ์เฮรัลด์ ใช้คำว่า “Allah” ในความหมายถึงพระเจ้าในศาสนาคริสต์ได้ ถึงแม้การก่อกวนตามโบสถ์จะเป็นเพียงการถูกขว้างด้วยระเบิดขวด หรือสาดด้วยสีให้เปรอะเปื้อน รวมทั้งการขว้างกระจกด้วยก้อนหิน แต่ก็เพียงพอจะทำให้เป็นที่สนใจของนานาชาติจากการนำเสนอของสื่อ

มะฮฺมูด อาดัม ปลัดกระทรวงกิจการภายในของมาเลเซียกล่าวว่า ความรุนแรงก่อขึ้นโดยกลุ่มที่มีความคิดสุดโต่ง เพื่อหวังทำลายความเข้มแข็งของเอกภาพระหว่างเชื้อชาติในมาเลเซีย

แม้แต่พรรครัฐบาล (UMON) และพรรคฝ่ายค้านนิยมอิสลาม (PAS) ก็ไม่เห็นด้วยกับการกระทำเช่นนี้ เนื่องจากไม่ถูกต้องตามคำสอนของศาสนา

ศาสนา และภาษาเป็นประเด็นที่อ่อนไหวในมาเลเซีย แต่อย่างไรก็ตาม มาเลเซียยังเป็นแบบอย่างของสังคม และวัฒนธรรมอันหลากหลายที่อยู่ร่วมกันอย่างสันติ มาเลเซียมีประชากร 28 ล้านคน กว่าร้อยละ 60 เป็นชาวมาเลย์มุสลิม ขณะที่คริสเตียนมีร้อยละ 9 ส่วนผู้ที่นับถือศาสนาพุทธมีจำนวนมากเป็นอันดับสอง คือประมาณ ร้อยละ 19.2 รั้งท้ายด้วยฮินดูซึ่งอยู่ที่ 6.3 เปอร์เซ็นต์

ผลกระทบทางเศรษฐกิจ

หลายคนเกรงว่า การก่อความรุนแรงจะมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจ โดยเฉพาะอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่นำรายได้เข้าประเทศเป็นกอบเป็นกำ Ng Yen Yen รัฐมนตรีการท่องเที่ยวเตือนถึง ความเป็นไปได้มากที่นักท่องเที่ยวจะหันเหไปที่อื่นๆ เนื่องจากได้รับข่าวสารที่แพร่ไปทั่วโลก และไม่มีใครอยากมาเที่ยวในที่ที่มีความขัดแย้งโดยเฉพาะด้านศาสนา

ก่อนหน้านี้มีรายงานจากธนาคารดอยช์ แบ๊งค์ ถึงความกังวลของนักลงทุนที่กำลังตัดสินใจมามาเลเซีย  เนื่องจากมีการเตือนถึงความเสี่ยงด้านการเมือง และความปลอดภัย ซึ่งจะมีผลต่อภาพลักษณ์ของประเทศในระยะยาว

นิโคลัส เจฟฟรี่ส์ ประธานหอการค้าอเมริกันในมาเลเซีย สะท้อนถึงความกังวลนี้เช่นกัน โดยเขากล่าวในที่ประชุมนักธุรกิจเมื่อวันอังคาร (12/1) ว่า ข่าวในด้านลบของประเทศใดก็ตาม เป็นอันตรายในด้านการลงทุนต่อประเทศนั้น เพราะมีนักลงทุนอีกหลายคนที่ไม่เคยมาสัมผัสมาเลเซียด้วยตา แต่เขารู้จักมาเลเซียจากข่าวสารต่างๆ ซึ่งจะมีผลต่อการตัดสินใจด้วย  -มุสลิมไทยดอทคอม

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=6984
วันที่ : 31 พฤษภาคม 63 17:42:04
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com