มุสลิมดอทคอม : สหรัฐปฏิเสธการเกี่ยวพันฆาตกรรมอาจารย์นิวเคลียร์อิหร่าน

มุสลิมไทยดอทคอม  สหรัฐปฏิเสธการเกี่ยวพันฆาตกรรมอาจารย์นิวเคลียร์อิหร่าน
www.muslimthai.com


มาร์ค โทนเน่อร์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ออกมาปฏิเสธว่าการที่อิหร่านกล่าวหาสหรัฐมีส่วนเกี่ยวข้องในการสังหารมัสซูด มุฮัมมาดี อาจารย์ด้านนิวเคลียร์ฟิสิกซ์ แห่งมหาวิทยาลัยเตหะราน เป็นสิ่งที่น่าขำ และเป็นไปไม่ได้


นายมัสซูด มุฮัมมาดี


สื่ออิหร่านรายงานก่อนหน้านี้ว่า มุฮัมมาดี ถูกสังหารด้วยระเบิดที่มัดติดอยู่ที่มอเตอร์ไซค์ซึ่งจอดอยู่หน้าบ้านของเขา และมีการกดด้วยรีโมทคอนโทรลให้ระเบิดขึ้นจนเป็นเหตุให้เขาเสียชีวิต

รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านยังกล่าวว่า สหรัฐและอิสราเอลเกี่ยวพันในการจ้างมือสังหารในปฏิบัตการณ์ดังกล่าว ซึ่งเกิดขึ้นใกล้บ้านของมุฮัมมาดี ในเขต Qeytariyeh ทางตอนเหนือของกรุงเตหะราน

เพรสทีวีของทางการอิหร่านรายงานว่า มุฮัมมาดีเป็นผู้สนับสนุนอย่างแข็งขันในการปฏิวัติอิสลามในปี พ.ศ. 2522 และทางการกำลังสืบสวนถึงการตายครั้งนี้ แต่ยังไม่มีการจับกุมใคร

ผู้สื่อข่าวอัลจาซีร่า ประจำเตหะรานกล่าวอ้างแหล่งข่าวไม่เปิดเผยนามว่า มุฮัมมาดีอาจมีความเกี่ยวโยงกับโครงการนิวเคลียร์อิหร่าน ซึ่งกำลังทวีความขัดแย้งขึ้น และผู้ที่เกี่ยวพันกับโครงการนี้อาจจะเป็นเป้าหมายของการกำจัดโดยสายลับต่างชาติ

Baqer Moin นักประพันธ์ และหนังสือพิมพ์ชาวอิหร่านในลอนดอนกล่าวว่า สื่ออิหร่านรายงานอ้างสายลับไซออนิสต์ อยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดครั้งนี้ โดยมีความพยายามที่จะชะลอโครงการนิวเคลียร์อิหร่าน ไม่ให้ก้าวหน้า หรือประสบความสำเร็จ

ในอดีตเคยมีรายงานว่า นักวิทยาศาสตร์ด้านนิวเคลียร์ และผู้ที่ต้องการร่วมในโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน ถูกขู่ทำร้าย แต่นี่เป็นครั้งแรกในหลายเดือนที่ผ่านมา ซึ่งเกิดเหตุระเบิดขึ้นในย่านใกล้กรุงเตหะราน  - มุสลิมไทยดอทคอม

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=6965
วันที่ : 15 พฤศจิกายน 62 0:51:59
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com