มุสลิมดอทคอม : BBC รายงานคดีเพชรซาอุฯ

มุสลิมไทยดอทคอม   BBC รายงานคดีเพชรซาอุฯ
www.muslimthai.com

ผู้ต้องหา 5 คน เกี่ยวข้องกับคดีเพชรซาอุ ฯ มีความพลิกผันของดตีเพชรซาอุ ซึ่งเป็นสาเหตุแห่งความบาดหมางด้านการทูต ระหว่างประเทศไทย กับซาอุดี้ อาระเบียมาเกือบ 20 ปี โดยตำรวจไทย 5 นายถูกตั้งข้อหาฆาตกรรมนักธุรกิจซาอุดี้ ซึ่งหายตัวไปในปี พ.ศ. 2542


BBC รายงานคดีเพชรซาอุฯ


ต้นเหตุของคดีดังกล่าวเกิดขึ้นจากกรณีที่ คนงานไทยซึ่งไปทำงานเป็นภารโรงในวัง ได้ขโมยเครื่องเพชรของสมาชิกราชวงศ์มูลค่าหลายล้านดอลล่าร์ ก่อนเดินทางกลับมาประเทศไทย

ผู้ต้องหาทั้ง 5 คนปฏิเสธข้อกล่าวหาในชั้นต้น
ลำดับขั้นตอนของเรื่องราวอื้อฉาวดังกล่าว คือ

- มีการขโมยเครื่องเพชรมูลค่า 20 ล้านดอลล่าร์ ซึ่งรวมทั้งเพชรสีน้ำเงินล้ำค่าขนาดใหญ่ 1 เม็ด จากวังของราชวงศ์ซาอุดี้ และลักลอบนำเข้าประเทศไทยในปี พ.ศ. 2532

- โจรคนดังกล่าวถูกจับได้ และมีการค้นพบเครื่องเพชรจำนวนมาก แต่หลังจากคืนเครื่องเพชรดังกล่าวกลับไปซาอุดี้ ปรากฏว่าเป็นของปลอมเกือบทั้งหมด

- ปีต่อมา นักการทูตซาอุดี้ในประเทศไทย 3 คน ถูกฆาตกรรม และมุฮัมมัด อัล-รุวัยลี นักธุรกิจซาอุดี้หายตัวไป

ตำรวจทั้ง 5 ถูกตั้งข้อหาลักพา และฆาตกรรมรุวัยลี รวมทั้งการปิดบังอำพรางซ่อนศพ ทฤษฎีหนึ่งที่มีการคาดเดากัน คือ การตายของรุวัยลีเกิดจากการผิดพลาดในการสอบสวน

หลังจากการบาดหมางระหว่างรัฐบาล 2 ประเทศ แรงงานไทยจำนวนนับแสนถูกส่งกลับ รวมทั้งการตัดสัมพันธ์ทางการค้าโดยฝ่ายซาอุดี้

มีความเป็นไปได้ว่าการตัดสินใจของทางการไทย อาจนำมาซึ่งการปรับปรุงสถานการณ์ให้ดีขึ้น แต่เงื่อนงำของการฆาตกรรมทูตทั้ง 3 คนยังไม่ได้รับการคลี่คลาย รวมทั้งคำถามที่ว่า เครื่องเพชรและเพชรสีน้ำเงินล้ำค่า ไปตกอยู่ในมือของใคร ก็ยังเป็นความลับดำมืดอยู่  - มุสลิมไทยดอทคอม

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=6964
วันที่ : 25 สิงหาคม 62 8:38:20
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com