มุสลิมดอทคอม : ปาเลสไตน์กับอิสราเอล ความสำเร็จของนักศึกษาปาเลสไตน์

มุสลิมไทยดอทคอม  ปาเลสไตน์กับอิสราเอล ความสำเร็จของนักศึกษาปาเลสไตน์
www.muslimthai.com

กาซ่าซิตี้ – นักศึกษาชาวปาเลสไตน์ที่ถูกอิสราเอลผลักดันจากเขตเวสต์ แบ๊งค์ ให้กลับไปยังฉนวนกาซ่า ได้เข้าพิธีรับปริญญาจากมาหาวิทยาลัยเบธเลเฮมแล้ว


ปาเลสไตน์กับอิสราเอล ความสำเร็จของนักศึกษาปาเลสไตน์


เบอร์ลานตี้ อัซซาม วัย 22 ปี ถูกจับกุมโดยทางการอิสราเอล และส่งตัวกลับฉนวนกาซ่าเมื่อวันที่ 28 ตุลาคมปีที่ผ่านมา ทั้งๆ ที่เธอเหลืออีกเพียง 2 เดือนก็จะจบการศึกษา เนื่องจากเธอถือบัตรประชาชนกาซ่า

อัซซามกล่าวทั้งน้ำตาว่า เธอรู้สึกสะใจที่สามารถฝ่าฟันความยากลำบากจนสำเร็จการศึกษา ทั้งๆ ที่ถูกอิสราเอลปิดล้อมและขัดขวางเธอ แต่ที่เสียใจเพราะไม่ได้ร่วมพิธีกับเพื่อนๆ ที่จบรุ่นเดียวกัน

ปีเตอร์ เบรย์ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยเบธเลเฮม กล่าวสรรเสริญความมุ่งมั่นของลูกศิษย์  และว่ามหาวิทยาลัยจะไม่ปล่อยให้การปิดล้อมของอิสราเอล เป็นอุปสรรคขัดขวางการศึกษา อัซซามเรียนต่อผ่านทางโทรศัพท์ และอินเตอร์เน็ตจากกาซ่า โดยความช่วยเหลือของบรรดาคณาจารย์

เจ้าหน้าที่ด้านสิทธิมนุษยชนขององค์กร Gisha ในอิสราเอล ประสบความล้มเหลวในการเรียกร้องให้ศาลสูงอนุญาตให้อัซซามอาศัยอยู่ต่อในเวสต์ แบ๊งค์ จนกว่าจะจบการศึกษาได้ เธอถูกส่งตัวกลับในสภาพถูกใส่กุญแจมือ และถูกปิดตา หลังจากลักลอบอยู่อย่างผิดกฎหมายในเวสต์ แบ็งค์มาตั้งแต่ปี 2005

นับตั้งแต่ปี 2000 เป็นต้นมา อิสราเอลควบคุมจำนวนพลเมืองชาวปาเลสไตน์ โดยการทำทะเบียนราษฎร์ และไม่อนุญาตให้มีการย้ายที่อยู่จากกาซ่า ออกมาสู่เขตยึดครองเวสต์ แบ๊งค์ ชาวปาเลสไตน์ที่อยู่ในข่ายต้องถูกส่งกลับมีประมาณ 25,000 คน

นับตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2007 เป็นต้นมา อิสราเอลเพิ่มมาตรการควบคุมที่เคร่งครัดขึ้น แก่ชาวปาเลสไตน์ที่เดินทางเข้า-ออกจากฉนวนกาซ่า  - มุสลิมไทยดอทคอม

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=6950
วันที่ : 28 พฤษภาคม 63 15:04:02
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com