มุสลิมดอทคอม : โบสถ์ในเมเลยเซียโดนโจมตีอย่างต่อเนื่อง

มุสลิมไทยดอทคอม   โบสถ์ในเมเลยเซียโดนโจมตีอย่างต่อเนื่อง
www.muslimthai.com

กัวลาลัมเปอร์ – โบสถ์ซิดัง อินจิล บอร์เนียวในรัฐเนกริ เซมบิลัน นับเป็นโบสถ์แห่งที่ 9 ที่ถูกขว้างด้วยระเบิดเพลิง และถูกทำลายทรัพย์สิน เพื่อเป็นการแสดงความไม่พอใจที่ศาลออกคำตัดสินอนุญาตให้หนังสือพิมพ์เฮรัลด์ของคริสเตียน ใช้คำว่า “อัลเลาะฮฺ” เมื่อต้องการหมายถึงพระเจ้าในศาสนาคริสต์ได้


โบสถ์ในเมเลยเซียโดนโจมตีอย่างต่อเนื่อง


มะฮฺมูด อาดัม ปลัดกระทรวงกิจการภายใน ซึ่งได้เชิญบรรดาเจ้าหน้าที่สถานทูตต่างประเทศมาชี้แจง กล่าวว่า เจ้าหน้าที่เหล่านั้นไม่เข้าใจในสถานการณ์ ว่าจะนำประเด็นที่เกิดขึ้นในประเทศอื่นมาใช้กับมาเลเซียไม่ได้ เพราะมุสลิมที่นี่มีความแตกต่างกับมุสลิมในประเทศอื่น โดยมีผู้แสดงความสงสัยว่าเหตุใดรัฐบาลจึงไม่ต้องการให้ใช้คำนี้ ในเมื่อมีการใช้กันมาในอดีตเป็นเวลานานแล้วโดยชาวคริสต์ในอินโดนีเซีย และตะวันออกกลาง

คริสเตียนในมาเลเซียกล่าวว่า คำนี้ถูกใช้โดยไม่มีการห้ามปรามใดๆ มาเป็นร้อยๆ ปีแล้ว แต่สาเหตุที่เป็นเรื่องราวใหญ่โต เพราะพรรครัฐบาลของมาเลย์ ต้องการหาคะแนนนิยมจากกลุ่มมุสลิมแข่งกับพรรคฝ่ายค้าน จึงจุดชนวนในประเด็นที่ว่า การใช้คำนี้โดยชาวคริสต์จะทำให้มุสลิมที่มีความรู้ศาสนาไม่ดีพอรู้สึกสับสน และอาจถูกชักจูงให้เปลี่ยนศาสนาได้ง่าย (การชักจูงให้เปลี่ยนศาสนาเป็นสิ่งผิดกฎหมายในมาเลเซีย)

คุณพ่อเอ็ดดี้ มาร์ซอน ยาซีร์ แห่งโบสถ์ซิดัง อินจิล กล่าวว่า ระเบิดเพลิงที่ถูกขว้างเข้ามาทำให้ประดูโบสถ์เกิดไฟลุกไหม้ แต่โชคดีที่ไฟไม่ลามไปที่อื่นเพียงแต่ก่อให้เกิดควันจำนวนมาก โดยโบสถ์นี้ทำพิธีเป็นภาษามาเลย์ มีสมาชิกประมาณ 400 คน ส่วนมากมาจากรัฐซาบาห์ และซาราวักบนเกาะบอร์เนียว

แม้จะมีเค้าของความวุ่นวายอยู่ทั่วไป แต่ชาวมาเลเซียที่นับถือศาสนาคริสต์ก็ไปโบสถ์กันเป็นปกติเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา หนังสือพิมพ์เบอร์นาม่าของรัฐบาล รายงานข่าวอ้างคำพูดของ ฮิชามุดดีน ฮุซัยน์ รัฐมนตรีกิจการใน ว่า เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมสถานการณ์ทั่วไปไว้ได้ และให้ประชาชนผ่อนคลายจากความกังวลใจในเรื่องนี้

ความขัดแย้งในเรื่องศาสนาในมาเลเซีย ทำให้ชนส่วนน้อยเชื้อสายจีน และอินเดีย มีความตึงเครียดเนื่องจากเกรงไปว่า จะมีการปลุกกระแสอิสลามแบบสุดโต่งในประเทศ

ความขัดแย้งระหว่าง 2 กลุ่ม ที่มีศาสนา และเชื้อชาติที่ต่างกัน ส่งผลให้ความนิยมในพรรครัฐบาลตกต่ำลงในปี 2008 เนื่องจากศาสนิกอื่นมีความรู้สึกว่ารัฐบาลไม่ให้ความสำคัญ รวมทั้งมีภาพพจน์ของการคอรัปชั่น ในฝ่ายปกครองของประเทศ  - มุสลิมไทยดอทคอม

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=6949
วันที่ : 19 กันยายน 62 12:21:13
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com