มุสลิมดอทคอม : มุสลิมอังกฤษ ไม่สนับสนุนการเดินขบวนกดดันรัฐบาล

มุสลิมไทยดอทคอม  มุสลิมอังกฤษ  ไม่สนับสนุนการเดินขบวนกดดันรัฐบาล
www.muslimthai.com

ไคโร – กลุ่ม Islam4UK นำโดยแอนเจม เชาดารี ได้ประกาศว่าจะจัดเดินขบวนในเมือง Wootton Bassett เพื่อกดดันรัฐบาลอังกฤษให้ถอนทหารออกจากอัฟกานิสถาน โดยในการเดินขบวนดังกล่าวจะมีการแบกโลงศพเปล่า เพื่อเป็นสัญลักษณ์แทนประชาชนนับหมื่นคนที่ถูกทหารสหรัฐสังหารในการุกรานเมื่อปี 2001


นายสุลัยมาน นัคดี โฆษกองค์กรสหพันธ์มุสลิมแห่งเลสเตอร์เชอร์


แผนประท้วงที่ยังไม่ได้กำหนดวันดังกล่าว ไม่ได้รับความเห็นชอบจากองค์กรทางการของมุสลิมอังกฤษ เนื่องจากในเมืองนี้มีสถานที่ที่ใช้ประกอบพิธีรับศพทหาร ที่เสียชีวิตจากสนามรบนอกประเทศ

สุลัยมาน นัคดี โฆษกองค์กรสหพันธ์มุสลิมแห่งเลสเตอร์เชอร์ กล่าวว่า มุสลิมย่อมเสียใจต่อการสูญเสียชีวิต ไม่ว่าจะเป็นประชาชนในอิรัก อัฟกานิสถาน รวมทั้งทหารแห่งกองทัพอังกฤษ ทุกชีวิตล้วนศักดิ์สิทธิ์และมีคุณค่า ดังนั้นจึงควรให้ความเคารพอย่างเสมอหน้ากันทั้ง 2 ฝ่าย

นัคดีกล่าวว่า มีชาวอังกฤษไม่เห็นด้วยกับการส่งทหารไปรบในอัฟกานิสถามากมาย และเรื่องนี้ต้องพุ่งเป้าไปที่รัฐบาล ไม่ใช่ที่ทหารหรือครอบครัวของเขา

นอกจากจะไม่ได้รับการสนับสนุนจากองค์กรแล้ว แผนการประท้วงนี้ยังก่อความโกรธเคืองให้กับชุมชนมุสลิมในเมืองนี้ อับดุลลาติฟ วัย 65 ปี กล่าวว่า ในฐานะพลเมืองอังกฤษ มุสลิมต้องให้การสนับสนุนกองทหารของประเทศและเขาไม่พอใจกลุ่มที่จัดการประท้วงกันเอง แต่อ้างว่าเป็นตัวแทนของมุสลิมอังกฤษ

เขายังยืนยันว่า ครอบครัวของทหารหาญชาวเมือง Wootton Bassett ควรได้รับความเห็นอกเห็นใจ เนื่องจากจากต้องสูญเสียลูก-หลาน ไปในการทำหน้าที่รับใช้ชาติ และมุสลิมในเมืองนี้ไปร่วมในงานสดุดีวีรกรรมทหารที่เสียชีวิตทุกครั้ง

นัคดีกล่าวว่า มุสลิมอังกฤษเป็นส่วนสำคัญของประเทศ จะเห็นได้จากการที่ทหารมุสลิมอังกฤษประมาณ 2.5 ล้านคน เข้าร่วมรบในสงครามโลกทั้ง 2 ครั้ง และอิสลามยังเป็นศาสนาสำคัญอันดับ 2 ของประเทศ  - มุสลิมไทยดอทคอม

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=6906
วันที่ : 26 สิงหาคม 62 2:10:06
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com