มุสลิมดอทคอม : ชาวคริสต์มาเลย์ยังคงไปโบสถ์เป็นปกติ แม้จะมีสถานการณ์ที่ตึงเครียด

มุสลิมไทยดอทคอม  ชาวคริสต์มาเลย์ยังคงไปโบสถ์เป็นปกติ แม้จะมีสถานการณ์ที่ตึงเครียด
www.muslimthai.com

โบสถ์คริสต์อีก 2 แห่ง และ โรงเรียนคาธอลิค 1 แห่งในมาเลเซีย ถูกลอบวางเพลิงเมื่อวันอาทิตย์ (10/1) ที่ผ่านมา ทำให้จำนวนโบสถ์และสถานที่เกี่ยวกับศาสนาคริสต์ที่ถูกลอบโจมตี รวมเป็น 6 แห่งแล้วนับตั้งแต่วันศุกร์


ชาวคริสต์มาเลย์ยังคงไปโบสถ์เป็นปกติ แม้จะมีสถานการณ์ที่ตึงเครียด


โดยมีผู้ขว้างระเบิดขวดเข้าไปในโบสถ์ All Saints และโรงเรียนคริสต์ในรัฐเปรัก เจ้าหน้าที่ตำรวจซุลกิฟลี อับดุลเลาะฮฺ รายงานว่าไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ หรือความเสียหายอื่นๆ นอกจากกำแพงที่มีรอยไหม้สีดำเล็กน้อย ส่วนในโบสถ์คาธอลิค St.Louis มีผู้พบขวดบรรจุพาราฟีนตกอยู่ภายใน

ชาวคริสต์มาเลเซียยังคงไปโบสถ์เป็นปกติในวันอาทิตย์ แม้จะมีบรรยากาศของความตึงเครียดอยู่ทั่วไป Hermen Shastri เลขาธิการสภาคริสต์ กล่าวว่า มีการเพิ่มการรักษาความปลอดภัยมากขึ้นกว่าปกติ เพื่อป้องกันเหตุร้ายที่อาจจะเกิดขึ้น แต่ที่ผ่านมาดูเหมือนเป็นการแสดงความไม่พอใจของคนบางกลุ่ม แต่ยังไม่ถึงขั้นรุนแรงมากนัก

คำว่า “อัลเลาะฮฺ” ในความหมายถึงพระเจ้า มีการใช้กันทั่วไปในหมู่ชาวคริสต์ที่พูดภาษามาเลย์มานานนับศตวรรษแล้ว เช่นเดียวกับที่ชาวอาหรับที่นับถือศาสนาคริสต์ รวมทั้งชาวอินโดนีเซียที่นับถือคริสต์ ก็ใช้คำนี้เช่นเดียวกัน

สาธุคุณ ลอเรนซ์ แอนดรู บรรณาธิการหนังสือพิมพ์เฮรัลด์ เคยกล่าวว่า ไม่อาจหาคำอื่นในภาษามาเลย์ที่สามารถจะใช้แทนคำนี้ได้  - มุสลิมไทยดอทคอม

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=6900
วันที่ : 23 กันยายน 62 19:05:08
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com