มุสลิมดอทคอม : อุละมะอฺคนสำคัญของซาอุดี้ แสดงความคิดเห็นไม่ควรสร้างความแตกแยกในหมู่มุสลิมทั้ง 2 สาย

มุสลิมไทยดอทคอม  อุละมะอฺคนสำคัญของซาอุดี้ แสดงความคิดเห็นไม่ควรสร้างความแตกแยกในหมู่มุสลิมทั้ง 2 สาย
www.muslimthai.com 


ริยาดฮฺ – อุละมะอฺคนสำคัญของซาอุดี้ ออกมาแสดงความเห็นโต้แย้ง การดูหมิ่นอะยาตอลเลาะฮฺ อาลี อัล-ซิสตานี ซึ่งเป็นผู้นำจิตวิญญาณอย่างเป็นทางการของชาวชีอะฮฺอิรัก ให้เหตุผลว่าไม่ควรสร้างความแตกแยกในหมู่มุสลิมทั้ง 2 สาย เพราะอาจตกหลุมพรางกลลวงของศัตรูอิสลาม


ชีคอับดุล อัล-มุฮฺซิน อัล-อาบิคาน


ชีคอับดุล อัล-มุฮฺซิน อัล-อาบิคาน ซึ่งเป็นที่ปรึกษาของราชวงศ์ กล่าวกับสื่ออิสลามออนไลน์ว่า มุสลิมควรใช้การเจรจากันอย่างเปิดเผย ด้วยความจริงใจ และน้ำใจไมตรี มากกว่าที่จะพูดสบประมาท และดูหมิ่นกัน และไม่ควรใช้สถานที่ และโอกาสของการให้คุตบะฮฺ เผยแพร่สิ่งที่ขัดแย้งกันในหมู่มุสลิม

สาเหตุของการออกมาแสดงความเห็นครั้งนี้ เนื่องมาจากการที่มุฮัมมัด อัล-อาริฟี อิหม่ามมัสยิดกลางในริยาดฮฺ ได้กล่าวพาดพิงถึงอะยาตอลเลาะฮฺซิสตานีว่าเป็นคนเสเพล และอยู่นอกแนวทางของศาสนา

ต้นเหตุของเรื่องนี้มาจากการที่กลุ่มกบฏชีอะฮฺฮูตีในเยเมน ได้ตัดสินใจเลือกซิสตานีให้เป็นผู้ไกล่เกลี่ยเพื่อแก้ปัญหาความขัดแย้งทางการเมือง ซาอุดี้อาระเบียเข้าไปมีส่วนในเรื่องนี้เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา หลังจากทหารรักษาชายแดนถูกยิงเสียชีวิต 1 นาย และฝ่ายกบฏได้จับชาวบ้านไป 2 คน แต่ได้ปล่อยตัวมาภายหลัง

อุละมะอฺซาอุดี้อีกหลายคนได้ออกมาขานรับในเรื่องนี้ และว่าการแสดงความคิดเห็นที่ไม่เหมาะไม่ควรเช่นนี้ ไม่เป็นที่อนุมัติในทัศนะของชาริอะฮฺ ซึ่งระบุว่าการฟิตนะฮฺคนอื่นว่าเป็นผู้ไม่ศรัทธาเป็นสิ่งที่ร้ายแรงมาก มุฮัมมัด มูซา อัล-ชารีฟ กล่าวว่า ถ้าไม่มีพยานหลักฐานที่ชัดแจ้งในเรื่องนี้ ก็ไม่ควรกล่าวหาคนอื่นอย่างพล่อยๆ และไม่ใช่หน้าที่ที่มนุษย์จะตัดสินมนุษย์ด้วยกันในเรื่องความศรัทธา

อาลี บาดาฮฺดาฮฺ นักบรรยายศาสนาซาอุดี้ให้ความเห็นว่า สิ่งนี้เป็นอันตรายเนื่องจากผู้ไม่หวังดีต่อมุสลิม และอิสลาม อาจนำไปกล่าวว่าเป็นความเห็นอย่างเป็นทางการของซาอุดี้ ซึ่งเป็นที่ยอมรับกันว่า เป็นสัญลักษณ์ของฝ่ายซุนนีในอิสลาม

แต่การออกมาแสดงความเห็นของอุละมะฮฺซาอุดี้อาจจะสายไปหรือเปล่า เนื่องจากคำสบประมาทของอัล-อารีฟี ทำให้ประธานาธิบดี ญาลาล ตาลาบานี แห่งอิรัก ส่งสาส์นมายังกษัตริย์อับดุลเลาะฮฺ เรียกร้องให้เข้ามาจัดการในเรื่องนี้แล้ว

นายกรัฐมนตรีนูรี อัล-มาลิกี ได้แสดงความโกรธเคือง โดยว่าเป็นการแสดงความคิดเห็นที่มีมูลฐานมาจากความเกลียดชัง และมีเจตนาร้าย ส่วนรัฐสภาอิรักได้เรียกร้องให้องค์กรอาหรับลีค และโอไอซี. ประณามการแสดงความเห็นนี้

สุดท้ายคือความเห็นของมุฟตีใหญ่ของซาอุดี้ ชี้คอับดุลอาซิส อัล-ชี้ค ซึ่งออกมาย้ำว่า การให้คุตบะฮฺวันศุกร์ควรพิจารณาถึงระดับความรู้ของผู้ศรัทธา ผู้ที่มามัสยิดมีทั้งที่มีการศึกษาสูง และการศึกษาน้อย และความสามารถในการทำความเข้าใจในเรื่องที่ซับซ้อนย่อมต่างกัน แต่คุตบะฮฺที่ดีควรจะทำให้ผู้ที่ได้รับฟัง ได้รับผลประโยชน์ในด้านดีติดตัวกลับไปด้วย  - มุสลิมไทยดอทคอม

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=6823
วันที่ : 24 ตุลาคม 62 3:05:32
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com