มุสลิมดอทคอม : สหรัฐออกกฎเข้มตรวจมุสลิมเข้าประเทศ

มุสลิมไทยดอทคอม  สหรัฐออกกฎเข้มตรวจมุสลิมเข้าประเทศ
www.muslimthai.com

ไคโร – หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์รายงานเมื่อวันจันทร์ (04/1) ว่า คณะกรรมการด้านความปลอดภัยระบบขนส่ง (TSA) ของสหรัฐ กำหนดรายชื่อประเทศต้องสงสัย 14 ประเทศ ที่ไม่ว่าใครก็ตามที่เดินทางเข้าสหรัฐ โดยมาจาก หรือเพียงแวะผ่านประเทศในรายการดังกล่าว (ซึ่งส่วนมากเป็นประเทศมุสลิม) ต้องถูกตรวจตราอย่างเข้มงวดกว่าปกติ รวมทั้งต้องผ่านการสแกนตามร่างกายด้วย


สหรัฐออกกฎเข้มตรวจมุสลิมเข้าประเทศ


โดยกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐเป็นผู้ระบุรายชื่อ 4 ประเทศ ว่ามีแนวโน้มส่งเสริมก่อการร้าย ได้แก่ คิวบา อิหร่าน ซูดาน และซีเรีย ส่วนอีก 10 ประเทศได้ชื่อว่าเป็นกลุ่มที่น่าจะมีส่วนเกี่ยวข้อง ซึ่งได้แก่ อัฟกานิสถาน อัลจีเรีย อิรัก เลบานอน ลิเบีย ไนจีเรีย ปากีสถาน ซาอุดี้ อาระเบีย โซมาเลีย และเยเมน

ส่วนผู้โดยสารที่มาจากประเทศอื่นๆ นอกเหนือจาก 14 ประเทศที่ถูกเพ่งเล็ง อาจจะถูกสุ่มตรวจคัดกรอง โดยมีการติดตั้งเครื่องมือที่มีเทคโนโลยีสูงตามสนามบินนานาชาติของสหรัฐ ส่วนในสนามบินภายในประเทศยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงมาตรการมากนัก แต่ผู้โดยสารอาจจะต้องพบเห็นการนำสุนัขเข้ามาดมหาวัตถุระเบิดมากขึ้น หรืออาจจะถูกขอให้เปิดกระเป๋าที่ถือขึ้นเครื่องให้ตรวจสอบด้วย

เจ้าหน้าที่ฝ่ายรักษาความปลอดภัยภายในกล่าวว่า มาตรการที่เพิ่มขึ้นก็เพื่อการรักษาความปลอดภัยแก่สายการบินต่าง ๆแต่หลายคนคิดว่าอาจจะก้าวข้ามขั้น ไปสู่การตรวจตราที่เน้นเฉพาะคนจากบางเชื้อสายเผ่าพันธุ์ นาวารฺ ชูรอ ผู้อำนวยการด้านกฎหมายแห่ง คณะกรรมการอาหรับ-อเมริกัน เพื่อต่อต้านการเลือกปฏิบัติ กล่าวว่า ทุกคนเข้าใจถึงสาเหตุของการเพิ่มมาตรการเข้มงวดเหล่านี้ แต่ใช่ว่าผู้ที่มาจากประเทศเหล่านั้นทุกคนจะต้องตกเป็นผู้ต้องสงสัย ซึ่งมาตรการที่ไม่แยกแยะนี้น่าจะเกินกว่าเหตุ และอาจนำไปสู่อันตราย ซึ่งทางคณะกรรมการ ฯ ตั้งใจจะทำหนังสือประท้วงเป็นทางการในเรื่องนี้ต่อไป  - มุสลิมไทยดอทคอม

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=6774
วันที่ : 30 ตุลาคม 63 21:40:14
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com