มุสลิมดอทคอม : มุสลิมเดนมาร์คเคลือบแคลงเหตุพยายามทำร้ายนักเขียนการ์ตูน

มุสลิมไทยดอทคอม มุสลิมเดนมาร์คเคลือบแคลงเหตุพยายามทำร้ายนักเขียนการ์ตูน

       บิลาล เอช.อัสซาด ประธานสมาคมศรัทธาอิสลาม แสดงความเห็นในเว็ปไซต์ Scandinavian Waqfs ขององค์กรหลักมุสลิมเดนมาร์ค  ว่า มีความน่าสงสัยอย่างมากในคดีนี้

        จากข่าวที่ออกมาว่า มีผู้ลี้ภัยชาวโซมาลี วัย 28 ปี ซึ่งทางการไม่เปิดเผยชื่อ พยายามจู่โจมเข้าบ้านของนักเขียนการ์ตูนเพื่อทำร้ายเขา แต่ถูกตำรวจสกัดด้วยการยิงเข้า 2 ครั้ง เหตุเกิดขึ้นคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา


ชายผู้เขียนการ์ตูนล้อเลียนท่านนบีฯ

       และทางการแถลงเมื่อวันอาทิตย์ว่า ชายดังกล่าวมีความเกี่ยวพันกับกลุ่มอัล-กออิดะ ในอัฟริกาตะวันออก และหนังสือพิมพ์เดนมาร์คยังรายงานอีกว่า เขาเคยถูกจับเนื่องจากวางแผนจู่โจมนางฮิลารี่ คลินตั้น รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ เมื่อครั้งไปเยือนอัฟริกาเมื่อปีที่แล้ว

     ข้อมูลต่างๆ ที่ทยอยออกมาทำให้มุสลิมในเดนมาร์คต้องเลิกคิ้วด้วยความสงสัย เนื่องจากรายละเอียดในเรื่องเวลา และเหตุการณ์ไม่ค่อยปะติดปะต่อกัน รวมทั้งการกระทำของชายดังกล่าวดูไม่เป็นมืออาชีพ เช่นผู้ที่ถูกฝึกมาทำงานสำคัญๆ เช่นนี้ และยังน่าสงสัยที่ว่า เหตุใดหน่วยข่าวกรองเดนมาร์คจึงปล่อยให้ชายที่มีประวัติต้องสงสัย ออกมาเดินอยู่ตามท้องถนนได้

    เมื่อวันเสาร์ชายคนดังกล่าวถูกนำขึ้นศาลข้อหาพยายามฆ่าคนตาย ซึ่งเขาปฏิเสธข้อหาดังกล่าว อย่างไรก็ตาม มุสลิมเดนมาร์คประณามการจู่โจมและปฏิเสธไม่เกี่ยวข้องในเรื่องนี้  โดยสหภาพมุสลิมเดนมาร์ค ซึ่งเป็นองค์กรหลัก และเป็นตัวแทนขององค์กรอื่นๆ ออกแถลงการณ์ระบุการไม่สนับสนุนความรุนแรง  และการเกี่ยวข้องกับกลุ่มต่างๆ ที่สุดโต่ง

     แต่อัสซาดเชื่อว่า ตราบใดที่มุสลิมในประเทศแถบสแกนดิเนเวีย ยังคงได้รับการปฏิบัติที่ไม่เป็นธรรม ตราบนั้นก็จะยังคงมีเหตุการณ์คล้ายๆ กันนี้เกิดขึ้นอีก

       มุสลิมในเดนมาร์คมีประมาณ 180,000 คน คิดเป็นร้อยละ 3 ของประชาชนทั่วประเทศประมาณ 5.4 ล้านคน - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=6750
วันที่ : 14 ธันวาคม 62 5:21:11
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com