มุสลิมดอทคอม : มุสลิม โรฮิงยา ความคืบหน้าล่าสุด ของกลุ่มชนไร้แผ่นดิน

มุสลิมไทยดอทคอม ชาวโรฮิงยาจะถูกส่งกลับพม่า

       aljazeera - มุฮัมมัด มิจารุ้ล กอยยีส์ รัฐมนตรีต่างประเทศบังคลาเทศ กล่าวหลังจากการประชุมกับคู่เจรจาจากรัฐบาลพม่าว่า ทั้ง 2 ฝ่ายได้ตกลงกันเกี่ยวกับผู้อพยพชาวโรงฮิงยา โดยทางพม่ายินยอมที่จะรับผู้อพยพมุสลิมโรฮิงยา จำนวนประมาณ 9,000 คน  ที่ได้มาตั้งค่ายอพยพอยู่ในบังคลาเทศกลับประเทศโดยเร็วที่สุด


ชาวมุสลิมโรฮิงยาในประเทศไทย

         กลุ่มนักสิทธิมนุษยชนได้เคยกล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ชาวโรงฮิงยาต้องเผชิญกับการเลือกปฏิบัติด้านศาสนา รวมทั้งถูกทารุณละเมิดจากรัฐบาลทหารของพม่า ซึ่งไม่ยอมรับในสิทธิของชนกลุ่มน้อย ว่าเป็นประชาชนในชาติเดียวกัน โดยชาวโรฮิงยาจำนวนมากเปิดเผยว่าถูกทุบตี และถูกจับโดยไม่มีเหตุผล รวมทั้งถูกจำกัดสิทธิด้านการศึกษา การทำงาน และถูกสอดส่องความเคลื่อนไหวตลอดเวลา

         ชาวมุสลิมโรฮิงยาเริ่มอพยพออกจากพม่าในปลายปี 1970 ฝ่ายบังคลาเทศกล่าวว่ามีผู้อพยพในค่าย ซึ่งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศประมาณ 28,000 คน และเชื่อว่ายังมีอีกประมาณ 300,000 คน ที่ลักลอบอยู่อย่างผิดกฎหมายนอกค่าย
เมื่อต้นปี 2009 มีชาวโรฮิงยาหลายร้อยคนอาศัยเรือหาปลาลอยลำมาขึ้นฝั่งที่ประเทศไทย และที่เกาะต่างๆ ในประเทศอินโดนีเซีย


โจอี้ ทำหน้าที่ทูตยูเอ็น เยี่ยมชาวโรฮิงยา

         โดยหลายคนเปิดเผยว่า ถูกทหารพม่าปล้นและกระทำการทารุณ ซ้ำร้ายเมื่อมาขึ้นฝั่งที่ประเทศไทย ก็ยังถูกผลักดันออกไปกลางทะเล โดยทำให้เครื่องเรือเสียเพื่อป้องกันไม่ให้แล่นกลับเข้าฝั่ง - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=6746
วันที่ : 16 พฤศจิกายน 62 7:38:55
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com