มุสลิมดอทคอม : ฝ่ายสนับสนุนรัฐบาลในอิหร่านเริ่มแสดงพลัง

มุสลิมไทยดอทคอม ฝ่ายสนับสนุนรัฐบาลในอิหร่านเริ่มแสดงพลัง

   เตหะราน – ผู้สนับสนุนรัฐบาลอิหร่านหลายหมื่นคน แสดงพลังเดินขบวนในหลายเมืองใหญ่ของอิหร่าน

   โดยสถานีโทรทัศน์ของทางการรายงานข่าวและแสดงภาพประชาชนออกเดินตามท้องถนน พร้อมตะโกนคำสรรเสริญอะยาตอลเลาะฮฺอะลี คาเมเนอี และคำขวัญสนับสนุนรัฐบาล รวมทั้งชูป้ายและรูปอะฮฺมาดิเนจ๊าด

   เว็ปไซต์ของฝ่ายต่อต้านรัฐบาลรายงานข่าวว่า รัฐบาลได้เกณฑ์คนงานในโรงงานของรัฐ โดยจัดหาพาหนะให้มาร่วมในการเดินขบวนนี้ รวมทั้งในบางเมืองมีการปิดตลาดเพื่อให้คนไปร่วมเดินขบวน

อิหร่าน

   โดยกล่าวว่าการเดินขบวนดังกล่าวได้รับการชักชวนโดยนักการศาสนา โรงเรียนสอนศาสนา และกลุ่มกองกำลังป้องกันของรัฐบาล เพื่อตอบโต้การประท้วงของฝ่ายต่อต้านที่ถูกกล่าวหาว่ารับใช้ศัตรูของประเทศ

   แต่ฝ่ายสนับสนุนรัฐบาลกล่าวว่า ที่ออกมาประท้วงเป็นเพราะไม่พอใจที่ฝ่ายต่อต้านได้ถือโอกาสก่อการประท้วงในวันอาชูรอที่ผ่านมา ซึ่งเท่ากับเป็นการทำลายจุดประสงค์แท้จริงของวันอันศักดิ์สิทธิดังกล่าว

   ในเรื่องนี้ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลออกมาคัดค้านว่า สาเหตุที่เกิดการจลาจลจนทำให้มีผู้เสียชีวิตในวันอาชูรอ เป็นเพราะฝ่ายรักษาความปลอดภัยใช้มาตรการรุนแรงในการสลายฝูงชน เช่น แก๊สน้ำตา ไม้พลอง รวมทั้งการผลักดันผู้ประท้วง จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 8 คน แต่ทางการก็ได้ปฏิเสธการเป็นต้นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตตามที่ฝ่ายต่อต้านกล่าวหา

  ทางการอิหร่านยังคงกล่าวหาว่าสหรัฐ และไซออนิสต์อยู่เบื้องหลังการประท้วงของฝ่ายต่อต้านรัฐบาล และประกาศจะไม่ยอมอดทนกับผู้ประท้วงอีกต่อไป รวมทั้งจะปฏิบัติการขั้นเด็ดขาดหากมีการจัดประท้วงขึ้นอีก - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=6737
วันที่ : 16 ธันวาคม 62 18:38:54
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com