มุสลิมดอทคอม : ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าผู้หญิงถูกเลือกปฏิบัติ ไม่เว้นแม้ในกลุ่มชาวยิว

สำนักข่าวมุสลิมไทย - ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าผู้หญิงถูกเลือกปฏิบัติ ไม่เว้นแม้ในกลุ่มชาวยิว

เยรูซาเล็ม – ผู้หญิงยิวกลุ่มหนึ่งเสี่ยงเข้าไปทำพิธีที่ “กำแพงตะวันตก” เดือนละครั้ง ทั้งๆ ที่อาจจะถูกจับ และประณามว่าเป็น “นาซี” โดยกลุ่มผู้ทำพิธีชายชาวยิวอนุรักษ์นิยมหัวเก่า

ในเขตเมืองศักดิ์สิทธิของปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครองโดยอิสราเอลนี้ เรื่องที่มักเกิดขึ้นและได้ยินกันจนชิน คือความขัดแย้งระหว่างยิวกับปาเลสไตน์ แต่ยังมีความขัดแย้งอีกเรื่องหนึ่งในระหว่างยิวด้วยกันเอง ซึ่งมีพื้นฐานมาจาการเลือกปฏิบัติทางด้านเพศ

โดยแรบไบผู้ประกอบพิธีกรรม ห้ามผู้หญิงเข้าร่วมในการทำพิธี และอ้างว่าผู้หญิงไม่มีสิทธิสวมชุดที่ใช้ในพิธี รวมทั้งห้ามผู้หญิงเชิญคัมภีร์โตราฮฺอีกด้วย เนื่องจากกลุ่มยิวดั้งเดิมนี้เชื่อว่าหน้าที่เหล่านี้เป็นของผู้ชายเท่านั้น

ยิ่งกว่านั้น แรบไบยังห้ามผู้หญิงไม่ให้ส่งเสียงร้องเพลงสวด โดยอ้างว่าเสียงของผู้หญิงจะเป็นการปลุกราคะแก่ชายที่มาแสวงบุญ ซึ่งอยู่อีกด้านหนึ่งของที่แบ่งกั้น

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา กลุ่มผู้หญิง WoW ประมาณ 200 คนได้ฝ่าสายฝนบุกเข้าไปในบริเวณที่จัดไว้สำหรับทำพิธีหลัก และประกอบพิธีสวด โดยไม่แคร์ต่อเสียงก่นด่าจากบรรดาผู้ชาย รวมทั้งแรบไบในชุดเสื้อคลุม และหมวกสีดำที่ชุมนุมอยู่ในฟากนี้

เหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้นทุกๆ ต้นเดือนตามจันทรคติของยิว ซึ่งจะมีการทำพิธีที่กำแพงร้องไห้ หรือที่เรียกเป็นภาษาฮิบรูว่า โคเทล เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา โนแฟรต แฟรงเคล สมาชิกกลุ่มผู้หญิง WoW ถูกคุมขังฐานสวมชุดพิธีของชาย และเชิญคัมภีร์โตราฮฺ และความผิดเช่นนี้อาจถูกลงโทษจำคุกถึง 6 เดือน และปรับเงิน 3,000 ดอลล่าร์

เอเน็ต ฮอฟฟ์แมน ผู้นำกลุ่ม WoW กล่าวว่า ในคัมภีร์ยิวไม่มีการระบุให้เลือกปฏิบัติเช่นนี้ แต่เป็นธรรมเนียมปฏิบัติของพวกผู้ชาย ที่พยายามจะครอบงำทุกอย่าง

ในปี 2003 ศาลสูงของอิสราเอล ออกคำสั่งห้ามผู้หญิงออกเสียงในการสวดที่กำแพง โดยอ้างว่าเป็นการคุกคามต่อกฎหมายและความสงบเรียบร้อย - muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=6672
วันที่ : 27 กุมพาพันธ์ 63 6:16:15
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com