มุสลิมดอทคอม : ฮุนเซ็นสมใจ รับรางวัลอื้อซ่า หลังส่งอุยเกอร์กลับประเทศ

สำนักข่าวมุสลิมไทย - ฮุนเซ็นสมใจ รับรางวัลอื้อซ่า หลังส่งอุยเกอร์กลับประเทศ

จีนตบรางวัลแก่พนมเปญด้วยเงินช่วยเหลือถึง 1.2 พันล้านดอลล่าร์ เพียง 2 วันหลังจากรัฐบาลเขมรส่งมุสลิมอุยเกอร์ ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างยื่นขอสถานะผู้ลี้ภัยจากสหประชาชาติ  กลับประเทศต้นทางโดยไม่สนใจเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากนานาชาติ รวมทั้งสหรัฐอเมริกา

สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานงานข่าวเมื่อวันอังคาร (21/12) อ้างแถลงการณ์ของนายเขียว กันนะริธ โฆษกรัฐบาลพนมเปญว่า จีนแสดงความขอบคุณรัฐบาลกัมพูชา และว่าเป็นความร่วมมือระหว่าง 2 ประเทศ แต่โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนปฏิเสธความเกี่ยวพันของ 2 เรื่องนี้ และว่าสิ่งที่นานาประเทศกล่าวหาไม่มีมูลความจริง โดยจีนและกัมพูชาได้ดำรงความสัมพันธ์และร่วมมือกันในด้านต่างๆ อยู่แล้ว และจีนได้ช่วยเหลือในขอบเขตที่มีความสามารถ

ความอคติต่อชนกลุ่มน้อยมุสลิมอุยเกอร์ ซึ่งมีเชื้อสายเตอร์ก มีมานานแล้วและยิ่งทวีขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากรัฐบาลจีนส่งคนเชื้อสายฮั่น ซึ่งเป็นชนส่วนใหญ่ของประเทศเข้าไปยึดครองทำมาหากินในเขตซินเจียง ซึ่งอุดมด้วยทรัพยากร รวมทั้งเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญ นอกจากนั้นยังมีการให้อภิสิทธิ์หลายอย่างเหนือคนท้องถิ่น รวมทั้งการพยายามครอบงำวัฒนธรรม และเอกลักษณ์

Christophe Peschoux ตัวแทนคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติ เขียนลงในหนังสือพิมพ์พนมเปญโพสต์ว่า รู้สึกผิดหวังในเรื่องนี้ เนื่องจากกัมพูชาซึ่งเป็นประเทศที่เคยผ่านสงคราม และมีประชาชนถูกเขมรแดงสังหารเป็นจำนวนมาก น่าจะมีความเข้าใจ และมีความรู้สึกที่ลึกซึ้งในเรื่องเหล่านี้เหนือสิ่งอื่นใด

เรบิยา คาเดียร์ ผู้นำอุยเกอร์ที่ถูกเนรเทศไปอยู่สหรัฐกล่าวว่า หากทุกประเทศที่เป็นเพื่อนบ้านกับจีนไม่กล้าทำอะไรให้เป็นที่ขัดใจลูกพี่ใหญ่ ชาวอุยเกอร์ก็คงหมดหนทางที่จะหาที่พึ่งพิงได้อีก - muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=6671
วันที่ : 5 เมษายน 63 10:05:02
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com