มุสลิมดอทคอม : เทศกาลอาหาร ที่มาเลเซีย คิดแหวกแนว ยก'บั๊กกุตเต๋' ขึ้นทำเนียบอาหารฮาลาล

สำนักข่าวมุสลิมไทย - เทศกาลอาหาร ที่มาเลเซีย คิดแหวกแนว ยก'บั๊กกุตเต๋' ขึ้นทำเนียบอาหารฮาลาล

บักกุดเต๋หรือซี่โครงหมูต้มเครื่องยาจีน เป็นทางเลือกให้กับลูกค้าที่ชอบอาหารประเภทซุป ให้รสชาติเข้มข้น เผ็ดร้อน ด้วยเครื่องยาจีนกว่า 15 ชนิด อร่อยกลมกล่อมครบเครื่อง บำรุงสุขภาพได้ดีมาก ด้วยสรรพคุณของเครื่องยาจีนที่ให้คุณประโยชน์ต่อร่างกายและช่วยรักษาโรค ต่างๆอย่างมากมาย อย่างอบเชย ที่ให้ความสดชื่นช่วยขับเหงื่อและแก้อาการอ่อนเพลีย โปยกั๊กชั่วยขับลม ขับเสมหะ รักษาอาการท้องอืด และสำหรับตังกุยก็ให้ผลดีต่อสตรีช่วยให้ประจำเดือนมาสม่ำเสมอ และนอกจากนี้ ยังช่วยเรื่องบรรเทาอาการปวดเมื่อยต่างๆ ใช้ได้ดีทั้งกับผู้หญิงและผู้ชาย ซึ่งปัจจุบัน ผู้คนต่างหันมาสนใจต่อสมุนไพรมากขึ้น ซึ่งถือเป็นเคล็ดลับสุดยอด ที่ช่วยในการบำรุงรักษาสุขภาพให้แข็งแรง เพื่อการมีชีวิตที่ยืนยาวและมีสุขภาพดียิ่งขึ้น

บั๊กกุตเต๋

กัวลาลัมเปอร์ – การรณรงค์เผยแพร่ตำรับอาหารเลื่องชื่อของชาวจีนในมาเลเซีย ก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากนักเคลื่อนไหว เนื่องจากเกรงว่าจะทำให้มุสลิมสับสน

ตำรับซุป “บั๊กกุตเต๋” ซึ่งเดิมเป็นซี่โครงหมูต้มเครื่องยาจีน แต่ตำรับที่กระทรวงการท่องเที่ยวมาเลเซียแนะนำ ในเทศกาลอาหารที่จัดขึ้นปลายสัปดาห์ก่อน จะเป็นบักกุตเต๋ฮาลาล ซึ่งใช้ไก่ อาหารทะเล หรือผักแทนซี่โครงหมู

โดยมุสลิมจำนวนมากในมาเลเซียคัดค้าน การที่จะนำบักกุตเต๋มาปรับปรุง แล้วยกขึ้นเป็นเมนูแนะนำ เนื่องจากชื่อของอาหารชนิดนี้ ใครๆ ก็ต้องคิดว่าเป็นหมูอยู่แล้ว โดยมุสลิมในมาเลเซีย และสิงคโปร์คุ้นเคยกับอาหารชนิดนี้ดี

นาย Mr’mor Osman เลขาธิการ สมาคมผู้บริโภคมุสลิมมาเลเซียกล่าวว่า ทางสมาคม ฯ จะยื่นเรื่องร้องเรียนไปยังกระทรวงการท่องเที่ยว ให้หาตำรับอาหารอื่นๆ ที่เป็นของมุสลิมแท้ๆ ขึ้นมาแทน

กรมพัฒนาด้านศาสนา ซึ่งดูแลนโยบายด้านอิสลามกล่าวว่า จะไม่อนุญาตให้ออกใบรับรองฮาลาล หากอาหารนี้ยังใช้ชื่อเดิมอยู่ เนื่องจากเกรงว่าจะทำให้มุสลิมสับสนว่า เป็นซี่โครงหมูแล้วทำไมจึงฮาลาลได้ - muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=6669
วันที่ : 23 กุมพาพันธ์ 63 2:54:46
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com