มุสลิมดอทคอม : ฮุนเซนมุ่งเอาใจจีนไม่สนคำเตือนนานาชาติ

สำนักข่าวมุสลิมไทย - ฮุนเซนมุ่งเอาใจจีนไม่สนคำเตือนนานาชาติ

พนมเปญ – เมื่อวันจันทร์ (21/12) กัมพูชาเซ็นสัญญากับจีน ด้วยข้อตกลงเน้นด้านการค้า และความสัมพันธ์ทางการทูต รวมมูลค่าประมาณ 850 ล้านดอลล่าร์ หลังจากท้าทายการกดดันจากนานาชาติ ด้วยการจับชาวมุสลิมอุยเกอร์ที่ลักลอบเข้าเมือง ส่งกลับประเทศจีนจำนวน 20 คน

จีน ซึ่งเป็นที่พึ่งพาแหล่งใหญ่ของกัมพูชา ได้ตกลงช่วยเหลือประเทศที่ยากจนนี้ ด้วยการอัดฉีดเงินกว่า 4.3 พันล้านในโครงการต่างๆ ตั้งแต่การสร้างถนน สร้างเขื่อน อนุรักษ์ซ่อมแซมวัด รวมทั้งการสร้างรัฐสภาแห่งใหม่

เมื่อประมาณ 1 เดือนที่ผ่านมา มีชาวมุสลิมอุยเกอร์ลักลอบเข้ามาในกัมพูชา และกำลังขอสถานภาพผู้ลี้ภัยต่อสหประชาชาติ กัมพูชาเองได้เคยร่วมลงนามในสนธิสัญญาสหประชาชาติ ปี 1951 ซึ่งหมายถึงจะต้องไม่ส่งผู้ลี้ภัยกลับประเทศเดิม หากการกลับไปหมายถึงต้องถูกทรมาน หรือประหารชีวิต

เรบิยา คาเดียร์ ผู้นำมุสลิมอุยเกอร์ที่ลี้ภัยอยู่ในสหรัฐ แสดงความเห็นในหนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เมื่อวันจันทร์ว่า  กัมพูชาต้องการเอาใจจีน เพื่อหวังเงินช่วยเหลือจำนวนมหาศาล โดยก่อนหน้านี้จีนได้ย้ำว่า ชาวอุยเกอร์ในกัมพูชา ถูกจับตามองมานาน และต้องสงสัยว่าจะเกี่ยวข้องกับการก่ออาชญากรรม โดยไม่ได้ให้รายละเอียดอื่นๆ

นายเขียว กันนะริธ โฆษกรัฐบาลกัมพูชากล่าวว่า ทางการจีนได้แสดงความขอบคุณในความร่วมมือของกัมพูชา และกล่าวว่า กัมพูชาต้องปฏิบัติตามกฎหมาย เนื่องจากชาวอุยเกอร์เหล่านั้นลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย - muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=6636
วันที่ : 5 มิถุนายน 63 17:12:37
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com