มุสลิมดอทคอม : เทศกาลคริสต์มาส อวยพรคริสต์มาส มุสลิมในนิวซีแลนด์ร่วมฉลองคริสต์มาส

สำนักข่าวมุสลิมไทย - เทศกาลคริสต์มาส อวยพรคริสต์มาส มุสลิมในนิวซีแลนด์ร่วมฉลองคริสต์มาส

ญิฮาด มุสตาฟา อพยพครอบครัวจากประเทศจอร์แดน มาอยู่ที่ Whangarie ในเมืองอ๊อคแลนด์ เมื่อ 8 ปีที่แล้ว ถึงแม้ในจอร์แดนจะมีผู้ฉลองคริสต์มาสเป็นจำนวนน้อยนิด แต่ที่นิวซีแลนด์เธอสามารถฉกฉวยประโยชน์จากเทศกาลนี้ ในการเผยแพร่ว่าศาสนาของเธอก็เห็นความสำคัญของศาสนาอื่นๆ

Jehad Mostafa

ญิฮาด ส่งบัตรอวยพรคริสต์มาสไปให้เพื่อนๆ  และวางแผนฉลองคริสต์มาสกับสามี และลูกๆ 5 คน (อายุตั้งแต่ 7-18 ปี) บนชายหาดใกล้บ้าน หรืออาจจะไปเยี่ยมเพื่อน และซื้อของขวัญไปฝากเพื่อนสนิท 2-3 คน เธอบอกว่า คริสต์มาสเป็นเวลาที่เหมาะสำหรับพักผ่อนจากงานหนักที่ทำมาตลอดปี และช่วงนี้จะเป็นเวลาที่ครอบครัวควรจะได้นั่งพูดคุยกันบ้าง

หลายคนคิดว่า มุสลิมไม่ฉลองวันสำคัญของศาสนาอื่น แต่ญิฮาดคิดว่าชาวนิวซีแลนด์ส่วนมากเป็นคนดี จึงไม่น่าจะมีปัญหาอะไรหากเธอจะร่วมฉลองในเทศกาลนี้กับเพื่อนๆ และเธอก็อยากชักชวนให้เพื่อนๆ ชาวคริสต์ร่วมฉลองวันสำคัญของมุสลิมด้วย ญิฮาดคิดว่า มันไม่สำคัญว่าจะมาจากประเทศไหน หรือนับถือศาสนาอะไร แต่สิ่งสำคัญคือ การที่เราปฏิบัติดีต่อคนอื่นๆ

มุสลิมใน Whangarie เพิ่งฉลองวันอีดิ้ลอัฎฮาที่ผ่านมา ด้วยการนมาซร่วมกันที่มัสยิดเล็กๆ ในชุมชน โดยเด็กๆ ได้สวมเสื้อผ้าใหม่ และได้รับแจกเงินด้วย - muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=6635
วันที่ : 16 พฤศจิกายน 62 7:27:52
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com