มุสลิมดอทคอม : มุสลิมทั่วโลกต้อนรับการขึ้นศักราชใหม่ปีฮิจเราะฮฺ 1431

สำนักข่าวมุสลิมไทย - มุสลิมทั่วโลกต้อนรับการขึ้นศักราชใหม่ปีฮิจเราะฮฺ 1431

ศักราชใหม่ตามปฏิทินจันทรคติของอิสลาม ซึ่งเริ่มนับตั้งแต่ท่านศาสดา (ศอลฯ) อพยพออกจากมักกะฮฺไปยังมะดินะ เริ่มต้นขึ้นเมื่อค่ำวันศุกร์(18/12) ที่ผ่านมา และในปีนี้ถือเป็นปี 1431

ในฟิลิปปินส์ ผู้นำเขตปกครองตนเองมินดาเนา ได้ร่วมฉลองการเปลี่ยนศักราชใหม่ กับประธานาธิบดีอะโรโย่

ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ชี้คคอลิฟา ได้แสดงความยินดีไปยังมุสลิมทั่วโลก และอวยพรให้มีสุขภาพสมบูรณ์ และมีความสุข รวมทั้งให้ประชาชนในประเทศประสบความเจริญรุ่งเรือง ความก้าวหน้าอย่างมีศักดิ์ศรี

ในประเทศไนจีเรีย เลขาธิการสำนักงานกิจการสุลต่านออกแถลงการณ์เชิญชวนประชาชน ให้ร่วมการนมาซพิเศษนอกเหนือจากการนมาซรวมวันศุกร์

ส่วนในประเทศอาเซอร์ไบจัน คณะกรรมการมุสลิมคอเคซัส ออกคำฟัตวาเกี่ยวกับเดือนมุฮัรรอม ซึ่งเป็นเดือนแรกของศักราชใหม่ โดยเน้นให้มุสลิมปฏิบัติตามกฎระเบียบทางสังคม ทั้งในมัสยิดและสถานที่ปฏิบัติศาสนกิจอื่นๆ โดยไม่ควรมีการก่อความไม่สงบในระหว่างกลุ่มต่างๆ เพื่อให้เกียรติแก่ความสำคัญของเดือนนี้

ส่วนในประเทศสิงคโปร์ ทางการส่งสาส์นแสดงความยินดีมายังมุสลิมที่อพยพเข้ามาในประเทศ ดังเช่นที่ปฏิบัติกับประชาชนที่นับถือศาสนาอื่นๆ อะลามี่ มูซา ประธานสภาศาสนาอิสลามในสิงคโปร์ (MUIS) กล่าวเมื่อวันพฤหัส เรียกร้องให้ผู้นำชุมชนมุสลิมเปิดกว้างในการอยู่ร่วมในสังคม และในการทำงานร่วมกับศาสนิกอื่น เพื่อความกลมเกลียวของคนในชาติ

เดือนตามจันทรคติของอิสลาม มี 29 หรือ 30 วัน ขึ้นอยู่กับการโคจรของดวงจันทร์  ปีฮิจเราะฮฺ ที่ 1 ของอิสลามตรงกับคริสตศักราช 622 - muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=6620
วันที่ : 31 พฤษภาคม 63 18:37:44
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com