มุสลิมดอทคอม : สหรัฐสังหารหมู่ชาวบ้านกว่า 60 ราย ด้วยเครื่องบินรบ

สำนักข่าวมุสลิมไทย

เมื่อวันศุกร์ (18/12) กลุ่มชีอะฮฺ Houthi เปิดเผยจำนวนผู้เสียชีวิต จากการโจมตีทางอากาศของเครื่องบินรบสหรัฐ ต่อหมู่บ้านบากาซาม ในเขตอับยาน ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศเยเมน ซึ่งมีถึง 63 คน ในจำนวนนี้มีเด็กรวมอยู่ด้วย 28 คน และมีผู้บาดเจ็บ 90 คน

โดยทางสหรัฐอ้างว่าต้องการถอนรากถอนโคนกลุ่มอัล-กออิดะที่หลบซ่อนอยู่ในบริเวณนี้

    ประชาชนในหมู่บ้านที่ตกเป็นเป้าหมาย ได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาของทางการสหรัฐ และสมาชิกสภาเยเมนได้เรียกร้องให้มีการสอบสวนในเรื่องนี้

เครื่องบินรบ

     การดำเนินการทางทหารของสหรัฐทางตอนใต้ของเยเมน เป็นส่วนหนึ่งของความร่วมมือทางทหารระหว่างซาอุดี้ – เยเมน ในขณะที่ทางตอนเหนือของเยเมน ฝ่ายปกครองเมืองหลวงซานา และริยาดฮฺร่วมปฏิบัติการทางทหารเพื่อต่อต้านกลุ่ม Houthi เช่นกัน

     กลุ่ม Houthi เป็นชนส่วนน้อยชาวชีอะฮฺ ซึ่งกล่าวหาว่ารัฐบาลซุนนีเยเมนปกครองอย่างอคติ และเลือกปฏิบัติ โดยมีการสู้รบเพื่อต่อต้านรัฐบาลตั้งแต่เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา และซาอุดี้ ฯ เพิ่งเข้าร่วมในการรบหลังจากมีการลุกล้ำเข้ามาในดินแดน

      ตามรายงานของกลุ่ม Houthi มีการถล่มหมู่บ้านชาวบ้าน และพื้นที่ตามแนวชายแดนระหว่างเยเมน-ซาอุดี้ ด้วยจรวดกว่า 160 ลูก และซาอุดี้ส่งเครื่องบินพิฆาตไปปฏิบัติการแล้วถึง 70 เที่ยวในเวลาเพียง 24 ชั่วโมง - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=6616
วันที่ : 23 สิงหาคม 62 6:09:22
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com