มุสลิมดอทคอม : กลุ่มประเทศอ่าวอาหรับไม่สนับสนุนตะวันตกใช้ความรุนแรงกับอิหร่าน

สำนักข่าวมุสลิมไทย กลุ่มประเทศอ่าวอาหรับไม่สนับสนุนตะวันตกใช้ความรุนแรงกับอิหร่าน

คูเวต –  ชี้คมุฮัมมัด ผู้นำคูเวตเปิดการประชุมสุดยอดผู้นำประเทศอ่าวอาหรับ โดยให้การสนับสนุนซาอุดี้อาระเบีย ต่อกรณีการสู้รบกับกลุ่มกบฏในเยเมน และเรียกร้องอิหร่านให้ยินยอมปฏิบัติตามกฎกติกานานาชาติ แต่ได้ประกาศต่อต้านมาตรการด้านทหาร ที่ประเทศตะวันตกอาจจะใช้กับอิหร่าน และเห็นด้วยกับวิถีทางแก้ปัญหาโครงการนิวเคลียร์อิหร่านอย่างสันติ

อาหรับ

        รัฐมนตรีในรัฐบาลคูเวตให้แถลงข่าวว่า ความตึงเครียดในภูมิภาค ย่อมมีผลต่อสถานการณ์โดยรวมของประเทศอ่าวอาหรับ และขณะนี้ทุกประเทศมีปัญหามากพออยู่แล้ว โดยไม่ต้องการแสวงหาเรื่องมาใส่ตัวอีก

การตกลงร่วมมือด้านกำลังทหาร และเศรษฐกิจ

        การประชุมสภาความร่วมมือประเทศอ่าวอาหรับ ซึ่งมีสมาชิกจำนวน 6 ประเทศ ยังได้ตกลงกันที่จะตั้งกองกำลังร่วม ซึ่งสามารถเข้าแทรกแซงเพื่อช่วยเหลือ หากมีการโจมตีประเทศในกลุ่มสมาชิก ยกตัวอย่างกรณีกบฏชีอะฮฺ Houthi ในเยเมนซึ่งโจมตีพรมแดนซาอุดี้เมื่อเร็วๆ นี้ รวมทั้งจะมีการค้นหาวิธีการที่จะส่งเสริมความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ เพื่อให้หลุดพ้นจากผลของวิกฤติดูไบซึ่งเพิ่งเกิดขึ้น

       เป็นที่พิสูจน์แล้วว่า 6 ประเทศสมาชิกอ่าวอาหรับ มีน้ำมันสำรองรวมกันคิดเป็นร้อยละ 45 และมีแหล่งก๊าซธรรมชาติจำนวน 1 ใน 4 ของโลก แต่สถานการณ์ฝืดเคืองที่ผ่านมาทำให้รายได้จากน้ำมันลดลงมาก

      นอกจากนั้น ยังมีการทำสนธิสัญญาความร่วมมือด้านเงินทุนอย่างเป็นทางการ เพื่ออนุมัติสร้างเครือข่ายรถไฟระหว่างประเทศ มูลค่าหลายพันล้านดอลล่าร์ และโครงการแหล่งพลังงานร่วมกัน

 สกุลเงินอาหรับ

        สำนักข่าว KUNA อ้างคำพูดของ คอลิด อัล-ยารัลเลาะฮฺ ปลัดกระทรวงการต่างประเทศคูเวต ว่า ที่ประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศของ 6 ประเทศสมาชิก ได้ตกลงกำหนดกรอบเวลาสำหรับการตั้งสกุลเงินอาหรับ ที่จะใช้ร่วมกันในกลุ่มประเทศ (เช่นสหภาพยุโรปใช้สกุลเงินยูโร) แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดในเรื่องนี้

      โดยการตกลงดังกล่าว ได้กำหนดให้ตั้งสภาด้านเงินตราขึ้น ณ เมืองริยาดฮฺในปีหน้า ซึ่งจะใช้เป็นสถานที่ตั้งธนาคารกลางต่อไป แต่มีเพียง 4 ประเทศเท่านั้นที่ได้ลงนามให้สัตยาบันในสนธิสัญญาดังกล่าว โดยโอมานได้ถอนตัวเพราะไม่สามารถรับเงื่อนไขได้ และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ถอนตัว หลังจากมีการเลือกริยาดฮฺ ให้เป็นสถานที่ตั้งธนาคารกลางดังกล่าว

     ในส่วนของแหล่งจ่ายพลังงานไฟฟ้าร่วมกันระยะแรก มูลค่า 1.6 พันล้าน ยูซุฟ จานาฮี หัวหน้าผู้รับผิดชอบหน่วยงานกล่าวว่า โครงการจะลดการจ่ายพลังงานไฟฟ้าเหลือ 5,000 เมกาวัตต์ และจะดำเนินการเสร็จสิ้นภายในปี 2012 ประเทศสมาชิกที่ร่วมอยู่ในเครือข่ายได้แก่ คูเวต ซาอุดี้ ฯ กาต้าร์ และบาห์เรน - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=6613
วันที่ : 9 ธันวาคม 62 7:58:14
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com