มุสลิมดอทคอม : การ์ดวันคริสต์มาส การ์ดคริสต์มาส - การ์ด อวยพร วัน คริสต์มาส สไตล์ใหม่กำลังฮือฮาในยุโรป

สำนักข่าวมุสลิมไทย - วัยรุ่นออสซี่ร่วมประท้วง พิมพ์รูปหออะซานในบัตรอวยพรคริสต์มาส

ดูไบ – หนังสือพิมพ์อัชรัค อัล-เอาซัต ออกในกรุงลอนดอนรายงานเมื่อวันพุธ (16/12) ว่า วัยรุ่นในประเทศออสเตรียร่วมรณรงค์ ไม่เห็นด้วยกับมติการห้ามสร้างหออะซานในสวิส ฯ โดยการตกแต่งหออะซานแทนต้นคริสต์มาส และออกบัตรอวยพรคริสต์มาสที่พิมพ์รูปหออะซานในแบบต่างๆ

นอกจากนั้น ยังมีการทำรูปปั้นมัสยิดเล็กๆ แขวนประดับตามบ้าน และในร้านกาแฟ รวมทั้งมีการประดับด้วยภาพมัสยิดที่ระบายสีงดงาม ตามหน้าต่างบ้านเรือนจำนวนมาก

ผู้รณรงค์กิจกรรมนี้กล่าวกับหนังสือพิมพ์ว่า เริ่มแรกมีผู้ร่วมด้วยจำนวนหนึ่ง แต่ในที่สุดได้ขยายออกไป หลังจากมีการนำกิจกรรมนี้ลงในเครือข่ายเฟสบุ๊ค ซึ่งได้มีการแลกเปลี่ยนการออกแบบตกแต่งต่างๆ รวมทั้งการปรึกษาหารือถึงวิธีการอื่นๆ ในการสนับสนุนเสรีภาพในการนับถือศาสนา โดยกลุ่มรณรงค์นี้มีความเห็นว่า ทุกศาสนาควรมีเสรีภาพในการปฏิบัติศาสนกิจ ตราบเท่าที่มีการให้ความเคารพในศาสนาอื่น และอยู่ร่วมกันในสังคมได้

การรณรงค์นี้แม้จะเกิดขึ้นในประเทศเพื่อนบ้านของสวิส ฯ แต่ก็ทำให้เยาวชนในประเทศสวิส ฯ ที่ไม่เห็นด้วยกับมตินี้ รู้สึกประทับใจ รวมทั้งได้ช่วยกันคิดค้นวิธีต่อต้านอย่างสงบขึ้น เช่น การทำช๊อคโกแลต คุ้กกี้ และขนมอบต่างๆ เป็นรูปหออะซาน ซึ่งขนมเหล่านี้ใช้เครื่องปรุงแบบตะวันออก และแต่งด้วยกลิ่นเครื่องเทศ เช่น กระวาน อบเชย และกานพลู

ผู้รณรงค์กล่าวว่า การนำหออะซานของมุสลิม เข้ามาร่วมในการเฉลิมฉลองเทศกาลของชาวคริสต์ เป็นการแสดงถึงสันติสุขในการอยู่ร่วมกันระหว่างศาสนาต่างๆ ซึ่งไม่ไกลเกินจะเอื้อมถึง - muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=6566
วันที่ : 23 สิงหาคม 62 6:08:59
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com