มุสลิมดอทคอม : ไข้หวัดแพะ สายพันธุ์ใหม่ระบาดในเนเธอร์แลนด์

สำนักข่าวมุสลิมไทย

เชื้อหวัดแพะสายพันธุ์ใหม่ระบาดในเนเธอร์แลนด์

ดูไบ – สื่อเนเธอร์แลนด์รายงานเมื่อวันพุธ (16/12) ว่า เกิดการระบาดของไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ ในชื่อ goat flu หรือ Q-fever ในยุโรป โดยมีประชาชนกว่า 2,300 คนที่ติดเชื้อนี้ และขณะนี้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 6 คนตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา

รูปแพะ

      ซึ่งรัฐมนตรีเกษตรได้ยืนยันว่า มีการพบเชื้อไวรัสชนิดนี้ในฟาร์เลี้ยงสัตว์ ระหว่าง 55 – 350 แห่ง และเมืองที่พบมากที่สุดคือ อีนโดเวน และ ทิลเบิร์ก

      ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า Q-fever เกิดจากเชื้อแบคทีเรียชื่อ Coxiella bernetii ซึ่งถูกปล่อยออกมาตามธรรมชาติจากแพะที่แท้งลูก ซึ่งจากผลการศึกษาแสดงว่า สัตว์หลายชนิดมีเชื้อชนิดนี้อยู่ในตัวอยู่แล้ว และการสัมผัสกับแพะที่ติดเชื้อนี้ อาจทำให้คนมีอาการไข้เนื่องจากเชื้อดังกล่าว

      นายแพทย์มุฮัมมัด เมเนสซี แห่งอียิปต์เปิดเผยว่า ยังไม่มีรายงานเรื่องนี้ในโลกอาหรับ แต่ได้เตือนว่าเชื้อนี้อาจร้ายแรงกว่าไข้หวัดใหญ่ H1N1 โดยเฉพาะหากติดเชื้อในหญิงมีครรภ์

     อย่างไรก็ตาม หมอเมเนสซีกล่าวว่า ไม่จำเป็นต้องตื่นกลัวเกินกว่าเหตุ เนื่องจากอาการไข้นี้สามารถรักษาให้หายได้ด้วยยาต้านปฏิชีวนะ และผู้สงสัยในอาการควรรีบไปพบแพทย์เพื่อการวินิจฉัยโรคแต่เนิ่น ๆ นอกจากนั้นยังอธิบายว่า โรคนี้ไม่ติดระหว่างคนกับคน แต่ติดจากสัตว์มายังคนที่สัมผัส และมาตรการที่เคยใช้ในการป้องกันไข้หวัด 2009 สามารถนำมาใช้ป้องกันเชื้อนี้ได้ ที่สำคัญคือเกษตรกรผู้เลี้ยงแพะ และแกะ ต้องหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสัตว์ที่ป่วย

    ทางการเนเธอร์แลนด์มีความวิตกห่วงใยในสถานการณ์ระบาด และมีแผนจะฆ่าแกะ และแพะจำนวนหลายพันตัว ซึ่งอาจจะติดเชื้อนี้

    อาการของโรคโดยทั่วไปเหมือนกับไข้หวัดธรรมดา แต่จะมีอาการปวดหัวมาก หนาวสั่น มีเหงื่อออกมาก ปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อ อาเจียน และอาจจะถ่ายท้อง อาการจะเริ่มจากเพียงเล็กน้อยและทวีขึ้นเรื่อยๆ - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=6546
วันที่ : 23 กุมพาพันธ์ 63 2:38:02
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com