มุสลิมดอทคอม : รัฐมนตรีฝรั่งเศสตำหนิ เยาวชนมุสลิมด้อยการศึกษาธรรมเนียมปฏิบัติ

ปารีส – ถ้อยคำตำหนิติเตียนเยาวชนมุสลิมของ นางนาดีน โมราโน่ รองรัฐมนตรีกิจการครอบครัว และความเป็นเอกภาพของสังคม ก่อให้เกิดความเดือดดาลแก่มุสลิม และพรรคฝ่ายค้านโซเชียลลิสต์   รวมทั่งนักรณรงค์ต่อต้านชาติพันธุ์นิยม


นางนาดีน โมราโน่

      ในการอภิปรายวาระแห่งชาติในหัวข้อเกี่ยวกับเอกลักษณ์ของชาวฝรั่งเศส ซึ่งนายกรัฐมนตรีซาร์โกซี่เป็นผู้ดำริขึ้น  และถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นวาระแห่งการแบ่งแยก นางโมราโน่กล่าวว่า เธออยากเห็นหนุ่ม-สาวมุสลิมแสดงออกถึงความรักชาติ เพราะไหนๆ ก็ต้องอยู่ในประเทศนี้ และพยายามหางานทำ รวมทั้งเลิกพูดคำสแลงเฉพาะกลุ่ม และเลิกสวมหมวกกลับด้านหน้าไปไว้ด้านหลัง

       Benoit Hamon โฆษกพรรคโซเชียลลิสต์กล่าวว่า คำพูดของโมราโน่ยืนยันถึงความคิดเห็นของสมาชิกในคณะรัฐบาลหลายๆ คน ต่อเยาวชนฝรั่งเศสทั้งประเทศ ไม่เฉพาะแต่เยาวชนมุสลิมเท่านั้น และใครๆ ก็รู้ว่าการสวมหมวกลักษณะนี้เป็นที่นิยมในหนุ่ม-สาวทั่วโลก เนื่องจากกระแสฮิป-ฮอป

       กลุ่มรณรงค์ SOS Racisme ออกแถลงการณ์ว่า ในการอภิปรายวาระแห่งชาติครั้งนี้ มีการพูดกันหลายเรื่องที่แสดงถึงความคิดด้านชาติพันธุ์นิยม และการดูหมิ่นเชื้อชาติอื่น และคำพูดของโมราโน่ เป็นตัวอย่างหนึ่งของการพูดแบบคนไร้ความคิด-www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=6514
วันที่ : 23 กันยายน 62 4:25:21
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com