มุสลิมดอทคอม : อาบูดาบี ใจดี เทเงินช่วยดูไบ 1 หมื่นล้านดอลล่าร์

สำนักข่าวมุสลิมไทย - อาบูดาบี ใจดี เทเงินช่วยดูไบ 1 หมื่นล้านดอลล่าร์

ดูไบ – ประธานคณะกรรมการสูงสุดด้านงบประมาณของอาบู ดาบี ออกแถลงการณ์ว่า รัฐบาลของอาบูดาบี ได้อนุมัติเงินจำนวน 1 หมื่นล้านดอลล่าร์ ให้แก่กองทุนสนับสนุนการเงินดูไบ เพื่อนำไปใช้ชำระหนี้สินที่เกิดขึ้นจากโครงการ “ดูไบ เวิลด์” และทางดูไบได้จัดสรรเงินจำนวน 4.1 พันล้านดอลล่าร์ เพื่อชำระคืนพันธบัตรแบบอิสลามที่ถึงกำหนดชำระแล้ว

การริเริ่มนี้เป็นสิ่งที่ไม่คาดคิดมาก่อน หลังจากที่ดูไบร้องขอหยุดพักชำระหนี้ “ดูไบ เวิลด์” 26 พันล้าน เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา

Dubai

ในแถลงการณ์ดังกล่าว เชค อะฮฺมัด บิน ซาอีด อัล-มัคทูม กล่าวว่า ขอให้นักลงทุน ทั้งด้านการค้าและการเงิน ลูกจ้าง พนักงาน รวมทั้งประชาชน มั่นใจว่ารัฐบาลจะกระทำการเพื่อให้เป็นไปตามหลักการของธุรกิจ ซึ่งเป็นธรรมเนียมปฏิบัติแบบสากลที่เป็นที่ยอมรับ และดูไบจะยังคงเป็นศูนย์กลางด้านการเงินที่เข้มแข็ง และมีชีวิตชีวาต่อไป ซึ่งช่วงเวลาที่ดีที่สุดจะมาถึงในอีกไม่นาน

นอกจากนั้นในแถลงการณ์ยังระบุถึงการออกกฎหมายล้มละลาย ซึ่งจะประกาศใช้หากดูไบ เวิลด์ ไม่สามารถเจรจาตกลงกับเจ้าหนี้ได้ โดยกฎหมายดังกล่าวจะยึดหลักมาตรฐานสากลอย่างโปร่งใส

ในขณะเดียวกัน ธนาคารกลางของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ออกแถลงการทางเว็ปไซต์ระบุว่า จะช่วยสนับสนุนธนาคารท้องถิ่นที่ได้รับผลกระทบจากโครงการดูไบ เวิลด์ และนากีล โดยขณะนี้สถานการณ์ด้านการเงินแข็งแรงขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา

แหล่งข่าวรัฐบาลดูไบระบุเมื่อวันจันทร์ (14/12) ว่าธนาคารกลางพร้อมจะเข้าอัดฉีดเงินช่วยเหลือทันทีที่มีความต้องการ โดยได้เตรียมการเร่งด่วนตั้งแต่เมื่อเดือนที่ผ่านมา ที่สำคัญคือยังไม่ได้กำหนดเวลาสิ้นสุดของการช่วยเหลือนี้ - muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=6496
วันที่ : 7 สิงหาคม 63 22:41:50
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com