มุสลิมดอทคอม : ชาวสวิสช่วยมุสลิมประท้วง สร้างหอคอยจำลองเย้ยรัฐบาล

สำนักข่าวมุสลิมไทย - ชาวสวิสช่วยมุสลิมประท้วง สร้างหอคอยจำลองเย้ยรัฐบาล

ดูไบ – หนังสือพิมพ์บริเทนส ไทมส์ออนไลน์ รายงานเมื่อวันอาทิตย์ (13/12) ว่า Guillaume Morand ช่างทำรองเท้าชาวสวิสฯ วัย 46 ปี ซึ่งไม่ได้เป็นมุสลิม จงใจสร้างหอคอยจำลองขึ้นบนหลังคาโรงงานของเขา เพื่อร่วมประท้วงการห้ามสร้างหออะซานตามมัสยิด ซึ่งเขากล่าวว่า เป็นสิ่งที่น่าอัปยศอดสูอย่างยิ่งต่อรัฐบาล และประชาชนสวิส ฯ ที่โหวตสนับสนุนข้อเสนอของพรรคฝ่ายขวา

นายโมแรนด์ สร้างหอคอยเลียนแบบหออะซานโดยการต่อเติมจากปล่องไฟเดิม แล้วพ่นด้วยสีทองอร่าม โดยตั้งใจทำการท้าทายกฎหมายที่จะผนวกประชามติใหม่เข้าไว้ในรัฐธรรมนูญ แม้สมาชิกกลุ่มฝ่ายขวาจะกล่าวหาว่า เขาทำเรื่องนี้ขึ้นเพื่อเป็นการโปรโมตสินค้า แต่เขายังกล่าวว่าหอคอยพลาสติกของเขา สื่อถึงความสันติและความใจกว้าง และเขายังรู้สึกมีความสุขที่ใครๆ ก็พูดถึงหอคอยที่สวยงามของเขา ถึงแม้จะมีเพื่อนบ้านจำนวนมากที่ประณามเขาในเรื่องเชื้อชาติ และอย่างน้อย 1 รายที่บอกให้รื้อส่วนต่อเติมออก

นอกจากนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจยังมาถ่ายรูปไว้ และขู่ว่าจะทำเรื่องรายงานตามกฎหมาย แต่โมแรนด์กล่าวว่าไม่กังวลในเรื่องนี้ เพราะอย่างมากก็อาจจะได้จดหมายเตือนจากศาล และหากต้องเสียค่าปรับก็คงต้องต่อสู้กัน เพราะเขาไม่ได้ทำผิดกฎหมาย - muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=6411
วันที่ : 10 กรกฎาคม 63 10:27:05
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com