มุสลิมดอทคอม : นักวิชาการซาอุฯ เสียงดัง อิสลามมิได้ห้ามเรื่องการปะปนหญิงชาย

เจดดะฮฺ – เชค อะฮฺมัด บิน กัสซิม อัล-ฆัมดี ประธานคณะกรรมการเพื่อส่งเสริมศีลธรรม และปกป้องความเสื่อมทราม แห่งมักกะฮฺ เปิดเผยกับหนังสือพิมพ์ โอกัสของประเทศซาอุดี้ อาระเบีย ว่า

         การปะปนกันระหว่างหญิง-ชาย ในอิสลามนั้นเป็นสิ่งที่ทำได้ โดยเฉพาะในชีวิตประจำวันตามปกติ และเขาไม่เข้าใจว่าทำไมจึงมีผู้ที่ต่อต้านอย่างแข็งกร้าว ในการริเริ่มเปิดการศึกษาแบบสหศึกษา ในมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีคิง อับดุลเลาะฮฺ (KAUST)

       ทั้งๆ ที่ผู้ที่ต่อต้านเหล่านั้น ก็ยังใช้ชีวิตปกติธรรมดาในสังคมที่มีการปะปนระหว่างหญิง-ชาย เช่น การมีคนรับใช้หญิงอยู่ในบ้าน เป็นต้น

        เชค อัล-ฆัมดี ยังเสริมอีกว่า มีเพียงอุละมะอฺส่วนน้อยเท่านั้น ที่ห้ามการปะปนระหว่างหญิง-ชายอย่างเด็ดขาด โดยมีหลักฐานอ่อนในเรื่องนี้ และยังนำพาให้หลงออกห่างจากความเป็นจริงในสมัยของท่านศาสดา (ศอลฯ) อีกด้วย ซึ่งที่จริงแล้ว ไม่มีการแบ่งแยกสังคมระหว่างหญิง-ชายในสมัยท่านศาสดา (ศอลฯ) รวมทั้งในการใช้ชีวิตประจำวันของเหล่าซอฮาบะฮฺ ซึ่งเป็นสาวก และสหายสนิทของท่านศาสดา (ศอลฯ)

สาวมุสลิม

      นอกจากนั้น เขายังแย้งว่า ในกฎหมายอิสลามไม่ได้ปรากฏคำว่า “mixing” (ปะปน รวมกัน ผสม) และยังกล่าวว่า ในชาริอะฮฺไม่ได้มีการห้ามหญิง-ชาย ที่ยังไม่ได้แต่งงาน ในการทำงาน เรียนหนังสือ และใช้ชีวิตในสังคมร่วมกัน

      ไม่เหมือนในเรื่องอื่นๆ ที่ชาริอะฮฺกำหนดอย่างชัดเจน เช่น  ในเรื่องการหย่า การค้าขาย หรือข้อกำหนดในสงคราม ซึ่งเป็นไปได้ว่า การห้ามมิให้มีการปะปนกันระหว่างหญิง-ชาย อาจเป็นการขยายความจากการต้องห้ามที่กำหนดเฉพาะ ทั้งๆ ที่ในชีวิตประจำวันไม่อาจหลีกเลี่ยงได้

      และเป็นสิ่งอันตรายในการเชื่อมโยงการห้ามปะปนระหว่างหญิง-ชาย กับมิติทางวิทยาศาสตร์ของกฎหมายชาริอะฮฺ ซึงจะทำให้กฎหมายอิสลามถูกมองในด้านลบ ทั้งที่จริงๆ แล้วเป็นมรดกอันเลอเลิศของอิสลาม

     ในประเทศซาอุดี้ อาระเบีย มีการแบ่งแยกอย่างชัดเจนระหว่างสังคมหญิง-ชาย รวมทั้งมีการแยกทั้งในโรงเรียน มหาวิทยาลัย ที่ทำงาน และแม้แต่ในภัตตาคาร ร้านอาหาร และห้างสรรพสินค้า ซึ่งจัดพื้นที่ให้สำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะ

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=6372
วันที่ : 9 สิงหาคม 63 13:26:21
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com