มุสลิมดอทคอม : เจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างประเทศซาอุดี้ ปฏิเสธส่งนักวิทยาศาสตร์ไปร่วมมือกับอเมริกา

สำนักข่าวมุสลิมไทย - เจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างประเทศซาอุดี้ ปฏิเสธส่งนักวิทยาศาสตร์ไปร่วมมือกับอเมริกา

ดูไบ – หนังสือพิมพ์ซาอุดี้ในลอนดอน อัชรัค อัลเอาซัต รายงานเมื่อวันพุธ (12/9) อ้างคำพูดของเจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศซาอุดี้ โอซามะ เนคาลี ซึ่งปฏิเสธข้อกล่าวหาของทางการอิหร่าน ที่หาว่าซาอุดี้ส่งมอบนักวิทยาศาสตร์ด้านปรมาณูของอิหร่านให้แก่สหรัฐอเมริกา โดย ชาฮราม อามิรี นักวิทยาศาสตร์อิหร่านหายตัวไปขณะอยู่ในมาดินะ เมื่อเดือนพฤษภาคม หลังจากเดินทางมาซาอุดี้ได้ 3 วันเพื่อทำอุมเราะฮฺ

เจ้าหน้าที่ซาอุดี้กล่าวว่า ในแต่ละปีมีชาวอิหร่านมาแสวงบุญกว่าล้านคน และส่วนมากจะอยู่ในความดูแลของเจ้าหน้าที่จากอิหร่าน ซึ่งมีหน้าที่จัดหาที่พัก และพาหนะเดินทางให้เหมือนเช่นกับผู้แสวงบุญจากที่อื่นๆ และซาอุดี้ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจในการค้นหา เมื่อได้รับรายงานการหายตัวของเขา แต่จนขณะนี้ยังไม่พบตัว

ทางซาอุดี้ได้ทำรายงานการค้นหาส่งไปยังเจ้าหน้าที่อิหร่านที่ดูแลรับผิดชอบคณะเดินทาง แต่ไม่ได้รับการตอบรับอย่างเป็นทางการจากอิหร่านจนบัดนี้

เมื่อวันอังคาร (12/8) ฟิลิป โครว์ลี่ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐปฏิเสธแสดงความเห็น ในการกล่าวอ้างของอิหร่าน โดยกล่าวว่าได้ทราบเรื่องนี้แล้ว แต่ไม่มีข้อมูลเพิ่มเติม

ก่อนหน้านี้รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน Mamouchehr Mottaki ได้กล่าวหาว่าสหรัฐลักพาตัวอามิรี โดยกล่าวในการให้แถลงข่าว ซึ่งเพรส ทีวี.ได้แปลจากภาษาฟารซีเป็นอังกฤษ

ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่อิหร่านหลีกเลี่ยงการยืนยันในสถานะของอะมารี - muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=6371
วันที่ : 28 มกราคม 64 3:46:14
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com