มุสลิมดอทคอม : องค์กรอเมริกัน-อิสลามเปิดรายงานมุสลิมถูกละเมิดสิทธิมากขึ้น

วอชิงตัน – นิฮาด อาว๊าด ผู้อำนวยการสภาความสัมพันธ์อเมริกัน-อิสลาม (CAIR) ซึ่งเป็นองค์กรดูแลด้านสิทธิพลเมือง แถลงว่า กรณีละเมิดสิทธิของมุสลิมเพิ่มจำนวนขึ้น นับว่าสูงสุดตั้งแต่ได้มีการทำรายงานมา

     โดยมีการเปิดเผยรายงานประจำปีครั้งที่ 14 ซึ่งรายงานนี้ได้สรุปกรณีที่ต่อต้านมุสลิมด้วยความรุนแรง อคติ การเลือกปฏิบัติ และการรังควานก่อกวนมุสลิม


Muslims of  America มุสลิมอเมริกา

     โดยในปีที่ผ่านมามีกรณีร้องเรียนการเลือกปฏิบัติกว่า 2,728 ราย เพิ่มขึ้นกว่าปี 2007 ประมาณร้อยละ 3 และเพิ่มกว่าปี 2006 คิดเป็นร้อยละ 11 และร้อยละ 80 ของเหตุการณ์เกิดขึ้นใน 9 รัฐ และดิสทริค ออฟ โคลัมเบีย ซึ่งเป็นที่ตั้งเมืองหลวงวอชิงตัน ดีซี. ในจำนวนที่กล่าวมา เวอร์จิเนีย และวอชิงตัน ดีซี.เป็นแหล่งที่เกิดเหตุมากที่สุด

     โดยกรณีที่เกิดกับบุคคลส่วนมากเป็นการตรวจตราที่เกินกว่าเหตุของเจ้าหน้าที่ และสถานที่เช่นองค์กรมุสลิม และมัสยิดยังคงเป็นแหล่งที่ถูกเพ่งเล็งในการทำกิจกรรมต่างๆ

    CAIR ระบุว่า ความหวาดกลัวอิสลามยังคงเพิ่มขึ้นทั่วไปในสหรัฐ เอกชน และสถาบันต่างๆ ยังคงหาประโยชน์จากการป้ายร้ายอิสลาม ผู้ที่มีอิทธิพลในอเมริกาเคยกล่าวสรุปความเห็นว่า “การเป็นมิตรกับมุสลิมเท่ากับแสดงความอ่อนแอในเสถียรภาพของประเทศ”

     นอกจากนั้นในการรณรงค์เลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งที่ผ่านมา ยังมีการนำเอาอคติต่ออิสลามขึ้นมาเป็นประเด็น เช่น การสร้างปมสงสัยว่าโอบาม่าเป็นมุสลิม เพื่อให้คะแนนเสียงตก รวมทั้งการเผยแพร่ซีดี.เรื่องราวเกี่ยวกับสงคราม ระหว่างมุสลิมหัวรุนแรงที่ต่อต้านตะวันตก จำนวน 28 ล้านแผ่นใน 14 รัฐ

     อย่างไรก็ตาม รายงานดังกล่าวได้เปิดเผยว่า อาชญากรรมที่เกิดขึ้นจากสาเหตุของความเกลียดชังมุสลิม มีจำนวนลดลงร้อยละ 14 ในปีนี้ ซึ่งยังพอทำให้ใจชื้นได้บ้าง

    นอกจากนั้น กรณีที่ผู้มีชื่อเสียงออกมาช่วยแสดงความคิดเห็นที่เป็นส่วนดีต่อมุสลิม เช่น กรณีความเห็นของนายโคลิน พาวเวลล์ รวมทั้งการที่วุฒิสมาชิก จอห์น แม๊คเคน ออกมาปฏิเสธว่าโอบาม่าไม่ได้เป็นมุสลิม เป็นต้น

   รายงานดังกล่าวยังนำเสนอการแก้ไขแก่รัฐบาลโอบาม่า สภาคองเกรส และองค์กรมุสลิมอเมริกา โดยเสนอให้รัฐบาลลดจำนวนรายชื่อขององค์กรมุสลิมที่ถูกจับตา และควรแต่งตั้งคณะกรรมการขึ้น เพื่อควบคุมดูแลด้านความเป็นส่วนตัว และเสรีภาพของมุสลิม
นอกจากนั้นยังเรียกร้องให้ประธานาธิบดีโอบาม่าเยือนมัสยิดในอเมริกา ซึ่งจะเท่ากับการสื่อที่มีผลมหาศาลถึงความสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาลอเมริกากับชุมชนมุสลิม-www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=6274
วันที่ : 25 สิงหาคม 62 8:34:19
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com