มุสลิมดอทคอม : รัฐบาลอิสราเอลโกรธ ไม่พอใจ EU ที่เสนอแยกเยรูซาเล็ม

ดูไบ – เมื่อวันอังคาร (12/1) รัฐบาลอิสราเอลโกรธจัดเมื่อมีข่าวว่า สหภาพยุโรปเตรียมแผนยื่นการเรียกร้องให้เยรูซาเล็ม เป็นเมืองหลวงของรัฐปาเลสไตน์ที่จะตั้งขึ้นในอนาคต

        หนังสือพิมพ์ Haaretz ของอิสราเอลลงข่าวอ้างถึงคำเสนอ ซึ่งคณะรัฐมนตรีต่างประเทศประจำสหภาพยุโรป จะยื่นอย่างเป็นทางการในวันที่ 7 ธันวาคมนี้

          โดยในเอกสารดังกล่าวเสนอให้แบ่งเยรูซาเล็มออกเป็น 2 ส่วน โดยเป็นทั้งเมืองหลวงของปาเลสไตน์ และอิสราเอล นอกจากนั้นยังระบุเป็นนัยๆ ว่า อียู.จะให้การรับรองการประกาศตั้งรัฐปาเลสไตน์

        ซึ่งเมื่อสัปดาห์ก่อนผู้แทนของปาเลสไตน์ได้กล่าวว่า จะแสวงหาการรับรองดังกล่าวจากสหประชาชาติ เอกสารดังกล่าวยังเสนอถึงการแก้ไขปัญหา ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการแสวงหาสันติภาพ

         มีรายงานจากแหล่งข่าวทางการทูตของอียู.ว่า อิสราเอลไม่อาจกระทำการใด ที่จะป้องกันไม่ให้มีการเสนอเอกสารนี้ได้ โดยสหภาพยุโรปหวังว่าการนำเสนอดังกล่าวจะช่วยโน้มน้าวให้ปาเลสไตน์กลับเข้าสู่โต๊ะเจรจา หลังจากที่ปฏิเสธ

       เนื่องจากอิสราเอลไม่ยอมยุติการขยายสร้างที่อยู่อาศัยในที่ดินที่ยึดครองไว้ นอกจากนั้น เอกสารนี้ยังเรียกร้องให้ฝ่ายต่างๆ งดเว้นจากการดำเนินกิจกรรมที่ยั่วยุต่อปัญหา และว่าอียู.ไม่เคยยอมรับว่าการผนวกเยรูซาเล็มของอิสราเอลเป็นสิ่งถูกต้อง และปฏิเสธการที่อิสราเอลขยายพรมแดนออกไป เกินกว่าที่ระบุไว้ในปี 1967

        หนังสือพิมพ์ยังรายงานว่า ทางการอิสราเอลได้ดำเนินขั้นตอนทางการทูต ที่จะพยายามไม่ให้เอกสารดังกล่าวได้รับการรับรอง และว่าเอกสารดังกล่าวเป็นการดูหมิ่นอิสราเอล รัฐมนตรีต่างประเทศอิสราเอลกล่าวว่า ประธานยูอี. (ชาวสวีเดน) ได้ก่ออันตรายให้กับการมีส่วนร่วมในฐานะคนกลาง ในการดำเนินการทางการเมืองระหว่างอิสราเอลกับปาเสนไตน์ รวมทั้งยึดแนวทางต่อต้านอิสราเอลอย่างเปิดเผย - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=6196
วันที่ : 25 กุมพาพันธ์ 63 3:19:03
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com