มุสลิมดอทคอม : ประธานอาหรับลีค ตัดพ้อ ประชามติของสวิส เสมือนละเมิดสิทธิของมุสลิม

สำนักข่าวมุสลิมไทย - ประธานอาหรับลีค ตัดพ้อ ประชามติของสวิส เสมือนละเมิดสิทธิของมุสลิม

เจนีวา – เมื่อวันอังคาร (1/12) อัมร์ มูซา ประธานอาหรับลีค ซึ่งเป็นองค์กรที่มีสมาชิกประเทศอาหรับ 22 ประเทศ กล่าวว่า ประชามติที่ชักชวนให้ชาวสวิสเห็นด้วยกับการห้ามสร้างหออะซานในอนาคต เป็นสิ่งที่ละเมิดสิทธิของมุสลิมสวิส และหวังว่าคงมีการดำเนินการให้ประเด็นนี้ขึ้นสู่ฝ่ายที่รับผิดชอบ และศาลสิทธิมนุษยชนต่อไป

มิชเชลิน คาล์มี่-เรย์  รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศสวิส กล่าวในสุนทรพจน์ที่ประเทศกรีซว่า นี่เป็นเรื่องจริงที่ต้องตระหนักว่า ไม่ว่า ณ ที่แห่งใดที่เกิดการตอบโต้กันระหว่างวัฒนธรรม และศาสนาที่แตกต่าง จะเป็นเหตุนำพาให้เกิดอันตรายจากความไม่มั่นคงปลอดภัย

ขณะเดียวกัน นาวี พิลเล่ย์ จากคณะกรรมาธิการระดับสูงด้านสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติ ออกแถลงการณ์ การห้ามสร้างสถาปัตยกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับอิสลาม หรือศาสนาอื่นใด เป็นการบ่งชัดถึงอคติและการเลือกปฏิบัติ รวมทั้งเป็นการจงใจที่จะแบ่งแยก ซึ่งพิลเล่ย์กล่าวว่า รู้สึกเสียใจที่ชาวสวิสได้เลือกเดินในวิถีที่เป็นการต่อต้านสิทธิมนุษยชนสากล ซึ่งตรงกันข้ามกับภาพลักษณ์ของประเทศซึ่งเคยมีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับในด้านนี้ อีกประการหนึ่ง ผลของประชามติดังกล่าวอาจจะนำพาให้องค์กรสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติ ต้องทบทวนบทบาทของประเทศสวิส ฯ เนื่องจากมีการให้สัตยาบันในสนธิสัญญาระหว่างประเทศ ที่เกี่ยวกับสิทธิของประชาชนทั้งในด้านทั่วไป และด้านการเมือง

สภาแห่งยุโรปได้แถลงเมื่อวันจันทร์ (30/11) ถึงความห่วงกังวลว่าสิทธิพื้นฐานของพลเมือง ซึ่งได้รับการคุ้มครองโดยข้อตกลงระหว่างประเทศ สมควรจะนำมาเป็นหัวข้อที่ให้ลงมติกันได้ด้วยหรือ เพราะในความเป็นจริงประชาชนต้องมีสิทธิขั้นพื้นฐานอยู่แล้ว
รัฐมนตรีต่างประเทศตุรกี ออกมาแสดงความเห็นว่า การตัดสินใจของชาวสวิส ทำให้ชาวตุรกีต้องเศร้าใจ และขอให้ผู้เกี่ยวข้องนำเรื่องนี้เข้าสู่ขั้นตอนต่อไป เพื่อแก้ไขสถานการณ์ให้ดีขึ้น

เมื่อวันอังคาร หนังสือพิมพ์รายวัน Blick ซึ่งมียอดจำหน่ายสูงสุดในสวิส ฯ ลงพาดหัวปกป้องประชามติดังกล่าว   ว่า การห้ามสร้างหออะซานไม่ได้เป็นการปฏิเสธเสรีภาพในการนับถือศาสนา แต่ผู้อพยพควรจะต้องพยายามทำตัวให้เข้ากันได้กับสังคมหลัก และว่าจะไม่รู้สึกอับอายในเรื่องนี้แต่อย่างใด เพราะสวิสต้องการตำตอบที่เด็ดขาดว่า มุสลิมยอมรับระบบของชาวสวิสฯ ได้หรือไม่ โดยไม่มีคำว่า “ถ้า” หรือ “แต่”  - muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=6088
วันที่ : 23 สิงหาคม 62 17:22:02
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com