มุสลิมดอทคอม : ห้ามสร้างหออะซานในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ขยายผลออกไปทั่วยุโรป

ไคโร – ผลการลงมติเห็นด้วยกับการห้ามสร้างหออะซานในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ขยายผลออกไปทั่วยุโรป โดยกลุ่มที่ต่อต้านอิสลามในประเทศต่างๆ อาทิ เนเธอร์แลนด์ เบลเยี่ยม และอิตาลี เล็งทำประชามติเพื่อหาแนวร่วมในการห้ามสร้างสัญลักษณ์อื่นๆ ของมุสลิม

     เฉพาะในเนเธอร์แลนด์ นาย Geert Wilders คู่ปรับเจ้าเก่าซึ่งเป็นผู้นำพรรคขวาจัด ดัทช์ ฟรีด้อม ออกมากล่าวกับหนังสือพิมพ์รายวัน Volkskrant เมื่อวันจันทร์ (30/11) ว่า นี่เป็นครั้งแรกที่ประชาชนในยุโรปลุกขึ้นมาต่อต้านการแพร่ขยายอิสลาม

    ในปี 2008 บุคคลผู้นี้เคยลงทุนสร้างหนังสารคดีเรื่อง Fitna ซึ่งกล่าวหาว่ากุรอานเป็นคัมภีร์ซึ่งสอนเกี่ยวกับความรุนแรง หนังดังกล่าวได้รับการประณามจากสังคมนานาชาติ รวมทั้งนายบัน คี มูน เลขาธิการสหประชาชาติออกมากล่าวว่า เป็นภาพยนตร์ที่น่ารังเกียจ นอกจากนั้น เขายังเรียกร้องให้ยุติเผยแพร่คัมภีร์กุรอาน โดยว่าเป็นคัมภีร์แห่งเผด็จการ และเรียกร้องให้ยุติรับผู้อพยพจากประเทศมุสลิม และห้ามสร้างมัสยิดในเนเธอร์แลนด์

ประท้วงการสร้างมัสยิด

    สำหรับในเบลเยี่ยม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า พรรคฝ่ายขวา  Vlaams Belang ประกาศยื่นขอเปลี่ยนแปลงกฎหมายต่อรัฐสภา เพื่อห้ามการสร้างหออะซานเช่นกัน

    โดยข้ออ้างคือเป็นการทำลายสภาพแวดล้อมของเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมเบลเยี่ยม

    อิตาลีเป็นอีกประเทศหนึ่งที่มีบรรยากาศของการต่อต้านอิสลาม นายโรเบอร์โต้ คัลดิโรลี่ สมาชิกกลุ่มนอร์เธิร์น ลีค ออกมาเรียกร้องให้สั่งห้ามสร้างหออะซานในอิตาลีเช่นกัน โดยเขาอ้างการลงมติในสวิส ฯ ซึ่งแสดงว่า ชาวยุโรปเห็นด้วยกับการสร้างหอระฆังในโบสถ์คริสต์ แต่ไม่เห็นด้วยกับการสร้างหออะซานในมัสยิด

    นายมาริโอ บอร์เกสซิโอ้ สมาชิกสภายุโรปจากกลุ่มเดียวกัน ออกมาแสดงความยินดีกับชาวสวิส ฯ ว่าได้เป็นผู้โบกธงแห่งความกล้าหาญ ซึ่งแสดงว่าไม่ยอมสยบต่อการเผยแพร่อิสลาม

   กลุ่มนอร์เธิร์นลีคนี้ ต่อต้านอิสลามทุกรูปแบบ รวมทั้งเผยแพร่ให้เกิดความหวาดกลัวแก่ชาวอิตาลีว่า ผู้อพยพมักก่ออาชญากรรม ทำให้เศรษฐกิจตกต่ำ และทำลายวัฒนธรรมดั้งเดิมของชาวคริสต์ ทั้งนี้เพื่อหวังคะแนนนิยมในการเลือกตั้ง ในเดือนพฤษภาคม 2008 ที่รัฐบาลใหม่ของนายกรัฐมนตรี ซิลวิโอ้ เบอร์ลัสคูนี่ เพิ่งขึ้นครองอำนาจ กลุ่มนี้ได้ออกมาเรียกร้องห้ามสร้างมัสยิดในเมืองเวโรน่า โดยก่อนหน้านี้ได้ประสบความสำเร็จในการรณรงค์ให้ยุติการสร้างมัสยิดในเมืองโบโลนญ่า ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศ
- www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=6055
วันที่ : 23 สิงหาคม 62 17:19:57
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com