มุสลิมดอทคอม : ผู้นำสวิสฯ เปิดทาง มัสยิดมีหออะซานได้ แต่ห้ามกระจายเสียงรบกวนผู้อื่น

สำนักข่าวมุสลิมไทย - ผู้นำสวิสฯ เปิดทาง มัสยิดมีหออะซานได้ แต่ห้ามกระจายเสียงรบกวนผู้อื่น

เจนีวา – ฮันส์-รูดอล์ฟ เมิร์ซ ประธานาธิบดีของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ออกมาแสดงการต่อต้านการลงประชามติ โดยชี้แจงกับประชาชนผู้มีสิทธิลงคะแนนโหวต ว่า จะไม่มีการกระจายเสียงอาซานตามมัสยิดต่างๆ ให้เป็นที่เดือดร้อนรำคาญแก่ผู้คนที่อยู่รอบข้าง ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องห้ามสร้างหออะซาน

เมิร์ซกล่าวในวิดิโอเผยแพร่อย่างเป็นทางการเมื่อวันอังคาร (17/11) ว่า มุสลิมในสวิส ฯ มีเสรีภาพในการปฏิบัติศาสนกิจ และสามารถสร้างหอสูงตามมัสยิดได้ แต่จะไม่มีการอะซานเสียงดังเป็นที่รบกวน และขอให้ประชาชนลงมติไม่เห็นด้วยกับการห้ามนี้

กำหนดการสำหรับการลงมติห้ามสร้างหออะซานในประเทศสวิส ฯใกล้เข้ามาแล้ว โดยกลุ่มฝ่ายขวาเป็นตัวตั้งตัวตีล่ารายชื่อ เพื่อเปิดขอลงประชามติ ในวันที่ 29 พฤศจิกายนนี้ โดยได้รับการหนุนหลังจากพรรคการเมือง “ประชาชนชาวสวิส SVP” ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายขวาใหญ่ที่ใหญ่สุด ทั้งๆ ที่รัฐบาล และพรรคการเมืองหลักพรรคอื่นๆ ก็ได้ออกมาแสดงความไม่เห็นด้วยกับการลงมติดังกล่าว

ประธานาธิบดียังย้ำว่า ทุกศาสนสถานไม่ว่าของศาสนาใด มีรูปแบบของสถาปัตยกรรมที่บ่งชี้เอกลักษณ์ และสิ่งนี้แสดงถึงความเปิดกว้าง และสมานฉันท์ รวมทั้งรัฐธรรมนูญของประเทศรับรองเสรีภาพในการนับถือศาสนา และกฎหมายที่เกี่ยวกับการควบคุมการก่อสร้าง และด้านผังเมือง ก็น่าจะเพียงพอแล้วสำหรับดูแลในเรื่องนี้

ผลการสำรวจความคิดเห็นเปิดเผยทางหนังสือพิมพ์รายวัน Tages-Anzeiger เมื่อต้นเดือนก่อนระบุว่า กว่าร้อยละ 51 ของผู้มีสิทธิ ตั้งใจจะโหวตไม่เห็นด้วยกับการห้ามสร้าง ขณะที่เพียงร้อยละ 35 เห็นด้วยว่าควรห้ามสร้าง - muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=5877
วันที่ : 22 สิงหาคม 62 21:32:04
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com