มุสลิมดอทคอม : ยิวทำเนียน ยกพวกซื้อที่ในเวสต์แบงค์ หวังอนาคตจะตกเป็นของอิสราเอล

สำนักข่าวมุสลิมไทย - ยิวทำเนียน ยกพวกซื้อที่ในเวสต์แบงค์ หวังอนาคตจะตกเป็นของอิสราเอล

ไคโร – Dov Hikind สมาชิกสภาเมืองนิวยอร์ค กล่าวกับหนังสือพิมพ์ Haaretz เมื่อวันอังคาร (17/11) ว่าชาวอเมริกัน-ยิว วางแผนสนับสนุนอิสราเอล โดยการซื้อที่อยู่อาศัยที่สร้างโดยละเมิดกฎหมายบนแผ่นดินของปาเลสไตน์ ในเขตยึดครองเวสต์ แบ๊งค์ เพราะเป็นวิธีเดียวที่จะรับประกันได้ว่า แผ่นดินที่ถูกยึดครองไว้โดยละเมิดจะตกเป็นของอิสราเอล

ขณะนี้ Hikind กำลังนำชาวอเมริกัน-ยิว 50 คน ไปทัวร์เวสต์แบ๊งค์ เป็นเวลา 4 วัน พร้อมโฆษณาชวนเชื่อให้ซื้อที่อยู่อาศัยที่นี่ เขากล่าวว่า ทุกวันนี้คนในประเทศหนึ่งไปเป็นเจ้าของทรัพย์สินในประเทศอื่นๆ แล้วทำไมชาวยิว-อเมริกันที่อุทิศตัวให้อิสราเอลอยู่แล้ว จะไปซื้อทรัพย์สินที่นั่นบ้างไม่ได้ เพราะไม่แน่ว่าในอนาคตพวกเขาอาจจะได้ใช้ประโยชน์ ในการให้ลูก-หลานมาพักอาศัยก็ได้

Hikind ได้มาร่วมในพิธีเปิดการก่อสร้างที่อยู่ใหม่ในเขตยึดครองเยรูซาเล็ม และว่า เป็นความฝันของชาวยิวทุกคนที่จะมีส่วนเป็นเจ้าของทรัพย์สินในอิสราเอล ซึ่งเขากล่าวว่า ปัจจุบันสามารถซื้อทรัพย์สิน หรือที่ดินได้ทุกส่วน โดยไม่มีข้อจำกัด ว่าในอนาคตอาจจะถูกแบ่งแยก หรืออาจจะไม่ได้เป็นเขตของยิว

ขณะนี้มีการตั้งถิ่นฐานใหม่กว่า 164 แห่งในเขตยึดครองเวสต์ แบ๊งค์ กินพื้นที่ประมาณ 40 เปอร์เซ้นต์

นักการเมืองนิวยอร์กผู้นี้ยังกล่าวท้าทายไปถึงประธานาธิบดีโอบาม่าว่า ชาวยิวจะยังคงอยู่ในดินแดนโยเดีย และ ซามาเรียต่อไป และการรณรงค์นี้เป็นการตอบโต้รัฐบาลสหรัฐ ซึ่งไม่มีสิทธิที่จะสั่งยิวว่าควรจะอยู่ที่ไหน หรือไม่ควรจะอยู่ที่ไหน

ภายใต้ข้อตกลงที่เป็นที่ยอมรับของนานาชาติ อิสราเอลจะต้องยุติการขยายสร้างที่อยู่อาศัย  และรื้อถอนทุกอย่างออกไปหลังเดือนมีนาคม 2001 ที่ผ่านมา แต่เนทันยาฮูได้เคยบอกปัด และแสดงความไม่สนใจต่อคำเรียกร้องครั้งใหม่ของสหรัฐ ที่ให้ยุติการสร้างโครงการใหม่ในเยรูซาเล็มตะวันออก

ก่อนหน้านี้ จอร์จ มิทเชลล์ ผู้แทนพิเศษของสหรัฐประจำตะวันออกกลาง ได้ขอให้เนทันยาฮูยุตติโครงการสร้างที่พักอาศัยในเขต Gilo โดยให้เหตุผลว่าจะเป็นการขยายความตึงเครียดกับปาเลสไตน์ แต่เนทันยาฮูปฏิเสธโดยอ้างว่า การขยายโครงการก่อสร้างไม่จำเป็นต้องได้รับการอนุมัติจากรัฐบาล และ Gilo ก็เป็นส่วนหนึ่งของเยรูซาเล็มด้วย - muslimthai.com

แดนนี่ ดาน่อน สมาชิกพรรคลิคุต คเนสเซ็ท ของอิสราเอลกล่าวว่า นี่เป็นการสื่อถึงอเมริกาว่าอย่ามาแทรกแซงในสิทธิของยิวในเยรูซาเล็ม - muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=5862
วันที่ : 4 กรกฎาคม 63 2:58:43
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com