มุสลิมดอทคอม : ยิวเดินหน้าแล้ว รวมหัวคริสต์ ระดมทุนย้ายอัล-อักซอ สร้างอารามใหม่ต้อนรับ เมสซิอา

สำนักข่าวมุสลิมไทย - ยิวเดินหน้าแล้ว รวมหัวคริสต์ ระดมทุนย้ายอัล-อักซอ สร้างอารามใหม่ต้อนรับ เมสซิอา

ชาวยิวในอิสราเอลกำลังช่วยกันรวบรวมเงินทุนเพื่อย้าย อัล-อักซอ ออกไปจากที่อยู่เดิมในปัจจุบัน เพื่อต้องการสร้างอารามยิว ที่อ้างว่าเดิมตั้งอยู่ที่นี่และถูกพวกโรมันทำลายไปก่อนการสร้างอัล-อักซอ ทั้งนี้พวกยิวอ้างว่าเพื่อปูทางไว้สำหรับการมาถึงของเมสซิอา

เยฮุดา กลิค ชาวยิวอเมริกันวัย 44 ปี ผู้อำนวยการบริหารสถาบันเทมเปิ้ล กล่าวกับหนังสือพิมพ์มอร์นิ่ง เฮรัลด์ ซิดนี่ย์ เมื่อวันที่ 14 พ.ย.ว่า ขณะนี้โลกอยู่ยุคแห่งความอัศจรรย์ เรื่องราวแห่งความอัศจรรย์ทั้งหลายที่จะเกิดในยุคสุดท้าย ถูกทำนายไว้แล้วในคัมภีร์ และปัจจุบันก็เห็นมีปรากฏขึ้นตามนั้น ซึ่งการมาของเมสซิอา อาจจะเป็นพรุ่งนี้ หรืออีกร้อยปีข้างหน้า หรือแม้แต่นานขนาด 400 ปีก็ได้

ในความเชื่อของชาวยิว เมสซิอา หมายถึงกษัตริย์แห่งอนาคตของอิสราเอลที่สืบเชื้อสายมาจากเดวิด ซึ่งจะมาปกครองอิสราเอล และนำมาซึ่งสันติสุขในโลก

กลิค เป็นผู้ควบคุมการตระเตรียมสิ่งต่างๆ ให้พร้อมสำหรับนักบวชอาวุโสที่จะเข้าร่วมพิธีเมื่อวันนั้นมาถึง ทั้งเสื้อผ้าชุดพิเศษ สถานที่สำหรับประกอบพิธีพลีกรรม ภาชนะสำหรับเผาเครื่องหอม ภาชนะที่ทำด้วยทองแดงสำหรับเสิร์ฟอาหาร ถ้วยเงินสำหรับใส่ไวน์ในพิธีกรรมเทเหล้าองุ่นรดแผ่นดิน และอุปกรณ์ใช้สอยอื่นๆ อีกมากมาย

การตระเตรียมของกลิค รวมทั้งการวางแผนเคลื่อนย้ายมัสยิดอัล-อักซอ ออกไป เพื่อสร้างอาราม Haykal (อารามแห่งโซโลมอน) โดยตั้งใจจะสร้างบนฐานที่ตั้งของโดมศิลา (Dome of the Rock) ซึ่งอยู่กึ่งกลางของอาณาบริเวณอัล-อักซอ ซึ่งเขากล่าวว่า จะสร้างเป็นอาคารทันสมัยที่มีสถานที่จอดรถ พร้อมทั้งลิฟต์ แต่รูปแบบจะคล้ายอารามแห่งที่ 2 ของยิว

อัล-อักซอ เป็นสถานที่สำคัญอันดับ 3 ของมุสลิม เพราะเคยเป็นกิบลัตแรกก่อนที่อัลลอฮฺ (ซ.บ.) จะมีวะฮีย์ให้ย้ายกิบลัตมาที่มักกะฮฺ และเป็นสถานที่ซึ่งท่านศาสดา (ศอลฯ) เดินทางไปยังมักกะฮฺ และขึ้นสู่สรวงสวรรค์ภายใน 1 คืน หรือที่เรียกกันว่า Al Isra’a และ เมี๊ยะรอจ

ปัจจุบันอาณาบริเวณทั้งหมดที่เป็นที่ตั้งโดมศิลา และมัสยิดอัล-อักซอ ซึ่งรวมเรียกว่า อัล-ฮะรอม อัล-ชารีฟ เป็นหัวใจแห่งความขัดแย้งระหว่างอาหรับกับอิสราเอล

ขณะนี้กลุ่มยิวกำลังร่วมมือกับกลุ่มคริสต์อีแวนเจลิส ในสหรัฐอเมริกา รวบรวมเงินเพื่อใช้เป็นทุนในการเคลื่อนย้ายอัล-อักซอ โดยสถาบันเทมเปิ้ลได้จัดการให้กลุ่มอีแวนเจลิสไปเยือนอิสราเอลหลายครั้ง และมีการบริจาคเงินเข้าสู่สถาบัน ปัจจุบันมีชาวคริสต์อีแวนเจลิสในโลกประมาณ 70 ล้านคน และส่วนมากให้การสนับสนุนยิว

กลิคแสดงความขอบคุณกลุ่มคริสต์อีแวนเจลิสที่บริจาคเงินจำนวนมาก และขณะนี้เขาได้ใช้เงินบริจาคดังกล่าวไปเป็นจำนวน 27 ล้านดอลล่าร์แล้ว ในการเตรียมการที่กล่าวข้างต้น

ชาวอีแวนเจลิสหลายคนย้ำว่าตามหลักฐานในคัมภีร์ และด้วยศีลธรรม พวกเขาสามารถช่วยเหลือสนับสนุน และปกป้องอิสราเอลได้ โดยกล่าวว่าการสนับสนุนนี้เป็นนโยบายด้านต่างประเทศของพระเจ้า เพราะอิสราเอลเป็นตัวจักรสำคัญที่จะเร่งการกลับมาอีกครั้งของพระเยซูคริสต์ กลุ่มอนุรักษ์นิยมอีแวนเจลิสเชื่อมั่นว่า ความขัดแย้งระหว่างอาหรับ-อิสราเอล เป็นการสู้รบระหว่างความดีกับความชั่ว และตัดสินใจสนับสนุนอิสราเอล

ที่สำคัญ กลุ่มชาวคริสต์อีแวนเจลิสในสหรัฐมีอิทธิพลต่อการเมือง ส่วนหนึ่งก็คือสาวกของคริสต์สาขานี้ เชื่อมั่นว่า คุณค่าของคริสต์ศาสนิกชน คือการมีส่วนร่วมในด้านการเมือง และการสนับสนุนนักการเมืองที่อยู่ในแนวทางเดียวกัน - muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=5823
วันที่ : 23 กุมพาพันธ์ 63 22:28:50
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com